Hãng Sukhoi vừa trình làng chiếc máy bay chiến đấu The Checkmate

Hãng Sukhoi vừa trình làng chiếc máy bay chiến đấu The Checkmate

Một số đặc điểm của máy bay chiến đấu một động cơ “The Checkmate” đã được nêu tên trong buổi giới thiệu triển lãm MAKS-2021. Có sự tham dự của Tổng thống Nga Putin trong buổi giới thiệu máy bay chiến đấu một động cơ đầy hứa hẹn này. Các đặc điểm đặc biệt, nổi bật của các phương tiện chiến đấu mới nhất đã được xác định. Chức năng mới đã được phản ánh và nguyên thủ Nga là người đã trực tiếp bước tới để tìm hiểu sự phát triển mới của Tập đoàn Sukhoi. Máy bay được phát triển dựa trên khái niệm tàng hình, và hệ thống radar có khả năng ít bị phát hiện. Dữ liệu cho thấy máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ thế hệ mới có tầm hoạt động thực tế đầy hứa hẹn.

Sukhoi trình làng máy bay chiến đấu tàng hình

Hãng Sukhoi và Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Rostec của Nga vừa trình làng máy bay chiến đấu tàng hình siêu thanh một động cơ, được mệnh danh là “Checkmate”. Tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 khai mạc hôm 20-7 ở Zhukovsky, ngoại ô thủ đô Moscow, Checkmate được giới thiệu sử dụng các công nghệ đã được thử nghiệm trong các điều kiện chiến đấu thực tế. Thiết kế kỹ thuật số đã giúp Sukhoi phát triển nó trong thời gian nhanh kỷ lục.

Sukhoi là công ty danh tiếng trong ngành chế tạo phi cơ quân sự

Cũng theo công bố, quá trình phát triển với sự hỗ trợ của máy tính chỉ mất khoảng một năm. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Checkmate dự kiến ​​vào năm 2023. Với các nguyên mẫu tiếp theo sẽ được sản xuất cho đến năm 2025. Mục tiêu sản xuất hàng loạt bắt đầu sớm nhất là vào năm 2026. Tiêm kích mới nhất này được thiết kế tàng hình. Nó có thể sử dụng trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết. Cũng như được triển khai ở bất kỳ khí hậu nào. Nó được cho là có khả năng bay siêu thanh liên tục. Với tốc độ lên đến Mach 1,8 (khoảng 2.200km/giờ). Nó hoạt động trong điều kiện đối phương chiếm ưu thế trên không.

Đặc điểm của máy bay tàng hình Checkmate

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại triển lãm đã nói rằng một số biến thể của máy bay chiến đấu mới nhất đang được phát triển: máy bay hai chỗ ngồi, cũng như phiên bản không người lái. Máy bay chiến đấu có màn hình điều khiển toàn cảnh với chức năng cảm ứng. Các thuật toán hỗ trợ thông minh đã được triển khai. Để giảm tải cho phi công khi thực hiện các thao tác. Vì vậy, phi công có thể tập trung vào các nhiệm vụ chính.

Máy bay có thể đạt tốc độ bay tối đa hơn Mach 2

Máy bay được trang bị radar AFAR (với mảng pha chủ động). Hệ thống trinh sát quang học và điện tử hình tròn, hệ thống gây nhiễu điện tử tích hợp, hệ thống ngắm quang học, hệ thống liên lạc tầm rộng và thông tin buồng lái thế hệ thứ 5. Theo Rostec, Checkmate được cho là có tầm hoạt động lên tới 2.800 km và trọng tải tối đa 7.400 kg. Checkmate được thiết kế để có khả năng cất cánh ngắn. Nhưng không thẳng đứng và được trang bị các khoang vũ khí đầy đủ các loại tên lửa phòng không hiện tại, bệ súng, bom và tên lửa dẫn đường. Một phiên bản máy bay không người lái cũng đang được phát triển.

Theo đài RT, Checkmate được so sánh với máy bay chiến F-35 Lightning II của hãng Lockheed Martin. Tuy nhiên, Sukhoi và Rostec khẳng định về nguyên tắc đây là một chiếc máy bay hoàn toàn khác. Theo họ, đó là chiếc máy bay độc nhất vô nhị. Checkmate nhanh hơn, có tầm bay xa hơn và có thể mang nhiều vũ khí hơn F-35. Với giá cả phải chăng hơn F-35 của Mỹ, khoảng 25-30 triệu USD/chiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *