Giao dịch tài chính hiện đại đã và đang sử dụng nhiều trí tuệ nhân tạo

Giao dịch tài chính hiện đại đã và đang sử dụng nhiều trí tuệ nhân tạo

Một lĩnh vực khá mới mẻ chính là trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và đang là xu hướng phát triển chung trên toàn thế giới. Bởi trong vài phút, AI có khả năng xử lý hàng triệu thông tin. AI cũng có thể giúp giải quyết chính xác và nhanh chóng trong thời gian thực nếu có bất kỳ thay đổi nào. Điều mà nhiều lúc ngay chính con người cũng gặp khó khăn trong thực hiện. Ngày nay, AI len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống trong thời đại của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 này. Theo các chuyên gia, trong các giao dịch tài chính hiện đại thì mức độ tham gia và tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo đang ngày càng có xu hướng tăng lên.

Hiểu về trí tuệ nhân tạo

Hiện nay có nhiều định nghĩa khác nhau về AI. Có thể hiểu AI là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi… như trí tuệ con người. Xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

AI là sự pha trộn giữa ba công nghệ tiên tiến: học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và máy tính nhận thức. Khái niệm AI là để mô phỏng trí thông minh của con người vào các máy nhân tạo. Với sự trợ giúp của việc học máy tinh xảo và các thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Tóm lại có thể hiểu AI là ngành khoa học máy tính tạo ra các máy hoạt động thông minh. Phản ứng giống con người dựa trên nền tảng lý thuyết vững chắc. Như là biết suy nghĩ, lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói…

AI tham gia nhiều vào các hoạt động tài chính

Trong những năm gần đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tham gia ngày càng nhiều trong các hoạt động giao dịch chứng khoán và ngoại hối. Robot ngoại hối và chuyên gia cố vấn (EA) sử dụng trí tuệ nhân tạo. Nhằm phân tích hàng triệu điểm dữ liệu riêng biệt. Trước khi thực hiện giao dịch ở mức giá tối ưu tại một thời điểm chính xác.

AI là ngành khoa học máy tính tạo ra các máy hoạt động thông minh

Ngoài ra, AI hỗ trợ thu thập và phân tích dữ liệu từ các nguồn đa dạng không theo quy luật (chẳng hạn như mạng xã hội). Cho phép người dùng dự đoán các xu hướng trong tương lai. Với độ chính xác cao hơn và giảm thiểu rủi ro trong khi vẫn đảm bảo tối ưu lợi nhuận. Học máy đóng vai trò quan trọng trong việc ứng dụng AI trên thị trường. Bởi công nghệ này có thể được triển khai để tạo ra các thuật toán giao dịch trực quan hơn. Với khả năng thích ứng và điều chỉnh trong thời gian thực. Sự đổi mới này về cơ bản mở rộng thị trường và gia tăng số lượng các chỉ số có thể theo dõi trong thời gian thực. Mang đến cơ hội lớn để đạt được lợi nhuận tối ưu.

Các nền tảng giao dịch

Trong thực tế, AI đã mang tới những tác động tích cực đến các nền tảng giao dịch như MetaTrader 4 (MT4). Nền tảng này được ra mắt vào năm 2005, mang đến các chuyên gia cố vấn (EA) cho khách hàng. Đóng vai trò như robot ngoại hối, mở rộng cơ hội cho khách hàng thông qua giao dịch thuật toán.

AI lại rất cần thiết đối với giao dịch tài chính hiện đại

Cụ thể hơn, các EA này tận dụng AI tạo nên sự mô phỏng đơn giản nhưng hiệu quả. Đưa ra những gợi ý đặt lệnh mua và bán sáng suốt, đồng thời theo dõi các lệnh dừng lỗ. Các nền tảng giao dịch như MT4 trong thực tế đã triển khai giao dịch dựa trên AI ở quy mô toàn cầu. Đồng thời loại bỏ nhiều rào cản với việc gia nhập nền kinh tế khu vực Trung Đông và UAE.

Lợi ích của AI trong giao dịch tài chính

Một trong những hiệu quả lớn nhất của AI trong giao dịch tài chính là khả năng kiểm tra lại (back testing) các chiến lược giao dịch. Back testing áp dụng các quy tắc giao dịch trên dữ liệu lịch sử thị trường. Xác định khả năng thành công của một ý tưởng hoặc chiến lược cụ thể. Điều này rất quan trọng với việc đưa ra bất kỳ chiến lược giao dịch trong thị trường ngoại hối. Bởi tất cả các quy tắc cần phải chuẩn xác tuyệt đối.

AI dựa vào giao dịch tự động sẽ giảm thiểu thông tin và yếu tố cảm xúc không đáng có cho các nhà đầu tư. Loại bỏ tâm lý phản ứng theo cảm xúc trước sự thay đổi đột ngột của thị trường. Hoặc ngăn cản việc chạy theo các khoản lỗ đột ngột trong tài khoản ký quỹ. Như vậy, ý thức duy trì theo quy tắc giao dịch và tập trung hành động được nâng cao. Cũng như tối ưu hoá cơ hội thành công của các nhà đầu tư trong khoảng thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *