6 chất dinh dưỡng cần đặc biệt bổ sung cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

6 chất dinh dưỡng cần đặc biệt bổ sung cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

Nhìn chung, việc xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hoàn thiện cho trẻ em cũng dựa trên các yêu cầu cơ bản cần phải được đảm bảo như ở người trưởng thành. Mọi người dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa cũng đều cần các loại chất dinh dưỡng thiết yếu. Ví dụ như các loại vitamin, khoáng chất, protein, chất béo hay chất xơ. Tuy nhiên đối với trẻ em ở các độ tuổi khác nhau cần chú trọng vào những loại chất dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển tối ưu nhất cho từng giai đoạn. Nếu con bạn đang nằm ở tuổi từ 2 đến 4, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Canxi cực kỳ quan trọng đối với răng và xương của trẻ

Canxi cực kỳ quan trọng đối với răng và xương của trẻ

Canxi xây dựng xương và răng chắc khỏe, thúc đẩy chức năng thần kinh và cơ khỏe mạnh, hỗ trợ đông máu và giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nhu cầu canxi cho trẻ:

 • Từ 1 đến 3 tuổi: 700 miligam (mg) mỗi ngày
 • Từ 4 đến 8 tuổi: 1.000 mg mỗi ngày.

Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua và các loại phô mai là những nguồn dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi cung cấp canxi tốt nhất. Ngoài ra, một số thực phẩm giàu canxi khác bạn nên thử là hải sản, các sản phẩm từ hạt, rau bia,…

Sắt – chất dinh dưỡng cần thiết cho máu

Đóng vai trò quan trọng để tạo ra hemoglobin – sắc tố đỏ vận chuyển oxy trong máu, và myoglobin – sắc tố lưu trữ oxy trong cơ bắp. Thiếu sắt trong chế độ ăn cho trẻ 3 tuổi có thể gây thiếu máu, dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và cáu kỉnh. Sắt có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như các loại thịt đỏ, hải sản và rau có màu thẩm.

 • Từ 1 đến 3 tuổi trẻ cần 7 mg sắt mỗi ngày
 • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi cần 10 mg sắt mỗi ngày.

Magiê duy trì chức năng cơ

Magiê giữ cho xương chắc khỏe và nhịp tim ổn định, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp duy trì chức năng cơ và thần kinh. Nhu cầu magie cho trẻ:

 • Từ 1 đến 3 tuổi: 80 mg mỗi ngày
 • Từ 4 đến 8 tuổi: 130 mg mỗi ngày.

Các loại hạt và đậu là những nguồn cung cấp magie tốt nhất. Các loại rau lá xanh cũng rất tốt vì có chứa thêm khoáng chất. Magie cũng được tìm thấy trong bánh mì làm từ bột mì nguyên hạt và hàu sữa.

Kali – chất dinh dưỡng giảm nguy cơ loãng xương

Kali kết hợp với natri sẽ kiểm soát sự cân bằng nước trong cơ thể, giúp duy trì huyết áp. Chất này còn hỗ trợ chức năng cơ và nhịp tim, cũng như làm giảm nguy cơ sỏi thận và loãng xương khi trưởng thành.Trái cây tươi, rau quả, hàu sữa là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Sữa, thịt và ngũ cốc cũng chứa kali, nhưng không dễ hấp thụ.

 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần 3000 mg kali mỗi ngày
 • Từ 4 đến 8 tuổi cần 3800 mg mỗi ngày

Vitamin A thúc đẩy sự phát triển của mô và tế bào

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với thị lực và sự phát triển của xương; giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng; thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển của các tế bào và mô trong cơ thể, bao gồm cả tóc, móng tay và da.

 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 1.000 IU hoặc 300 microgam (mcg) mỗi ngày
 • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: 1.333 IU hoặc 400 mcg mỗi ngày.

Vitamin A thúc đẩy sự phát triển của mô và tế bào

Trái cây và rau quả màu sắc sặc sỡ chứa nhiều vitamin A. Chẳng hạn như: cà rốt; khoai lang nấu chín; rau bó xôi luộc và sống; đào đóng hộp, đào tươi; phô mai cheddar.

Kẽm hỗ trợ trao đổi chất

Cần thiết cho hơn 70 loại enzym hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất, cũng như sự phát triển nói chung.

 • Từ 1 đến 3 tuổi: 3 mg mỗi ngày
 • Từ 4 đến 8 tuổi: 5 mg mỗi ngày

Kẽm có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Nhưng Hàu biển là loại động vật có chữa hàm lượng kẽm nhiều nhất, trong mỗi 100g hàu tươi có chứa đến 47.8mg kẽm, trong khi đó lượng kẽm có trong 100 g thịt chỉ là 5,2mg và 0,8mg trong 100g cá tươi.Hàu sữa có chứa 5 dưỡng chất cần thiết cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi. Vì vậy mẹ nên thêm thực phẩm Hàu sữa vào thực đơn hằng ngày cho con, giúp con cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển.

Nhìn chung, chế độ ăn cho trẻ 3 tuổi không cần phải nhận đủ lượng chất dinh dưỡng như khuyến nghị mỗi ngày. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu đạt mức trung bình trong vài ngày hoặc một tuần là ổn. Lượng dưỡng chất trong một loại thực phẩm sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhãn hiệu hoặc loại thịt.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *