Những bài thuốc dân gian đơn giản trị đái dầm ở trẻ một cách hiệu quả

Những bài thuốc dân gian đơn giản trị đái dầm ở trẻ một cách hiệu quả

Nuôi con là một hành trình thiêng liêng nhưng muôn vàn khó khăn. Các mẹ phải trải qua vô vàn những khó khăn trong giai đoạn phát triển của con. Từ việc ăn dặm, cai sữa và đặc biệt là bé gặp phải vấn đề tè dầm. Hầu như bé nào cũng gặp phải tình trạng khó khăn này. Đó là giai đoạn bé chưa thực sự thích nghi được và vẫn thuận theo thói quen. Trước đây bé mặc bỉm nên có thể tè thoải mái. Nhưng tách bỉm bé sẽ không quen và thực hiện theo thói quen cũ. Thậm chí có nhiều bé dù đã một thời gian dài nhưng vẫn đề tè dầm vẫn diễn ra. Điều đó khiến các mẹ rất lo lắng và cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên có những bài thuốc dân gian đơn giản trị đái dầm ở trẻ một cách hiệu quả. Nếu con bạn đang gặp tình trạng đái dầm thì bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Tìm hiểu về bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Đái dầm căn bệnh phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ. Và nó thường xảy ra vào ban đêm khi trẻ đi sâu vào giấc ngủ. Hiện chứng đái dầm được chia làm 2 loại. Đầu tiên là đái dầm tiên phát (xảy ra liên tục từ bé đến lớn và chiếm khoảng 90%). Thứ hai là đái dầm thứ phát (xảy ra ngắt quảng, thường thì khỏi được một thời gian sau đó trẻ sẽ bị lại).

Những nguyên nhân được cho là gây ra căn bệnh đái dầm ở trẻ

Theo bác sĩ Mai Hồng Hoa từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nguyên nhân khiến trẻ đái dầm chủ yếu do: sinh lý, những dị tật bẩm sinh của bàng quang; khả năng phát triển bàng quang không tốt, cảm xúc… Hiện chưa có thuốc tân Dược nào có thể khắc phục được chứng đái dầm ở trẻ nhỏ. Vì vậy nhiều mẹ đã tìm đến các bài thuốc dân gian từ các danh Y – Y dược học cổ truyền Việt Nam.

Một số bài thuốc dân gian trị bệnh đái dầm ở trẻ

Theo Đông Y, đái dầm là do khí hóa của thận và tam tiêu suy yếu, hạ nguyên không vững chắc, bàng quang bị lạnh, sự co bóp bị rối loạn mà gây nên. Có thể điều trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ với một số loại thuốc dân gian sau:

Sử dụng tổ bọ ngựa

Chỉ cần chuẩn bị tổ bọ ngựa hay còn gọi là tang phiêu tiêu 4 – 12g, phá cố chỉ 4-12g, hạt tơ hồng 2-8g, đảng sâm 4-12g, ích trí nhân 2-8g, dây ruột gà 2-8g đun cùng với 400ml nước sắc còn 60-100ml. Và nên uống 2 lần trước bữa ăn.

Sử dụng củ mài

Sử dụng củ mài

Củ mài 4 phần, sao vàng, ô dước 3 phần, ích trí nhân 3 phần tiến hành sấy khô, tán mịn và luyện thành từng viên bằng hạt ngô và bảo quản trong lọ sạch. Sau đó cho trẻ dùng mỗi lần 4-8g, ngày uống 2 lần với nước ấm vào lúc đói bụng (lưu ý tùy vào thể trạng của trẻ khác nhau có thể tăng giảm liều lượng sao cho phù hợp).

Sử dụng màng mề gà

Chỉ cần dùng màng mề gà sao vàng, tán bột và ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-6g với nước ấm, vào lúc đói bụng hoặc các mẹ có thể kết hợp với tang phiêu tiêu (4-12g) và sắc với 400ml nước sắc còn 60-100ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Hoặc dùng ruột gà rửa thật sạch, phơi khô, đốt tồn tính cùng với vỏ con hàu nung 24g, quế chi 24g, kê nội kim 1 cái đem phơi khô, sao vàng, tán bột mịn và 1 ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần 2-4g. Nhớ là cần uống với nước ấm trước bữa ăn.

Dế mèn đen

Dế mèn đen 

Dế mèn đen nhúng vào nước sôi, lấy ra phơi khô hoặc sấy khô. Sau đó đem tán bột quấy với nước ấm cho trẻ uống 1 con. Sau đó mỗi ngày tăng thêm một con, theo kinh nghiệm thường uống tới 11 con thì khỏi.

Mang cua biển và bong bóng lợn

Mang cua biển tức là lớp trắng xốp ở trong, nấu canh hoặc chưng cách thủy. Và tùy tuổi của trẻ mà cho ăn ngày 1-3 lần. Ngoài ra có thể dùng 1 bong bóng lợn. Dùng nó nấu chung với gạo nếp cho chín nhừ, thêm ít hạt tiêu. Bỏ gạo nếp, lấy bong bóng lợn xắt nhỏ cho trẻ ăn ngày 1-3 lần. Nhớ là mỗi lần 20-50g vào lúc đói bụng.

Sử dụng dạ dày lợn

Dạ dày lợn 1 cái rửa thật sạch, dồn hạt sen (bỏ vỏ và tim sen, tẩm rượu 2 đêm, sấy khô, 100-150g. Nấu chín tùy tuổi cho ăn ngày 1-3 lần. Theo lời khuyên của bác sĩ Mai Thị Ánh cho rằng ngoài việc sử dụng các bài thuốc dân gian trên thì các mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen không uống nước trước khi đi ngủ hoặc đánh thức bé dậy đi tiểu…

Trên đây là những bài thuốc dân gian mang lại hiệu quả cải thiện tình trạng đái dầm ở trẻ. Thực ra mẹ không nên lo lắng quá vì trẻ em thường rất dễ xảy ra tình trạng này. Nếu trẻ không chịu uống thuốc Tây thì bạn có thể tìm tới những phương pháp này. Nó đảm bảo sự an toàn, dễ uống và có hiệu quả thực tế. Mong rằng việc tè dầm không còn là nỗi lo lắng của bạn trong hành trình nuôi dưỡng con. Nếu muốn biết thêm thông tin khác thì có thể tham khảo bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *