Lời xin lỗi: tuy khó nói nhưng các bậc phụ huynh cần học hỏi

Lời xin lỗi: tuy khó nói nhưng các bậc phụ huynh cần học hỏi

Ba mẹ thường dạy con phải biết xin lỗi mọi người, nhưng đôi khi lời xin lỗi đối với ba mẹ lại vô cùng khó xử. Tuy nhiên, sẽ có tình huống ba mẹ cần xin lỗi con vì đã trót gây ra hiểu lầm hay rắc rối. Cụ thể thì nên xin lỗi con cái hay không và có điều gì cần chú ý? Đọc kỹ bài viết này sẽ giúp cho các cặp đôi, các bậc phụ huynh dạy con nên người và làm gương tốt trong giáo dục. Hãy đọc từng phần mục thật rõ ràng và không nên bỏ sót những thông tin quan trọng. Áp dụng ngay thì bạn sẽ thấy vợ/ chồng mình có thể hòa thuận tốt đẹp hơn trong những lần mâu thuẫn tới.

Lời xin lỗi cũng là 1 cách giáo dục trẻ

học nói lời xin lỗi để con là điều cần thiết

Làm ba mẹ thường khiến cho chúng ta cảm thấy căng thẳng, và nhiều thách thức với những lời khuyên và kiến thức mới, ví dụ như, hãy giáo dục con thay vì kiểm soát chúng. Những lúc bạn mất bình tĩnh, bạn dễ dàng ném cho bé những lời la mắng hoặc không tử tế một chút nào. Điều quan trọng là chúng ta nhận ra việc mình đã làm sai. Còn chần chừ gì mà không hít một hơi thật sâu, và nói với tụi nhóc rằng “Xin lỗi con/các con.”. Việc bạn xin lỗi con cái giúp chúng hiểu rằng ba mẹ luôn quan tâm đến cảm xúc của chúng. Đó cũng là lời nhắc dành cho ba mẹ hãy bảo vệ sự gắn kết của gia đình.

Làm gương trong cách cư xử

Việc bạn làm sai và sẵn sàng xin lỗi tạo cơ hội cho bạn làm gương với các bé, cho các bé thấy những kỹ năng quý giá trong cuộc sống, trong việc đối nhân xử thế. Bọn trẻ sẽ hiểu rằng khi chúng sơ suất làm sai mất kiểm soát, chúng đều có thể lựa chọn sửa chữa lỗi lầm và biến nó trở thành điều đúng đắn. Hãy cho bé hiểu rằng có thể nói nên lời xin lỗi là dấu hiệu của sức mạnh. Đó không phải sự thua cuộc hay yếu đuối.

bố mẹ xin lỗi con

Xin lỗi không có nghĩa là làm mất uy quyền của một người bố, hoặc mẹ.
Bạn không cần phải nói xin lỗi với trẻ bằng tông giọng đang biện hộ. Nếu tụi nhóc nghịch phá quá mức, khiến bạn bực mình đến nổi phải la mắng chúng. Bạn hoàn toàn có cách nói khác. Nhưng đừng khiến các con phải nể sợ mẹ. Hãy nói “Mẹ xin lỗi đã la mắng con nặng lời. Nhưng con biết là mình không được cư xử hỗn hào mà, đúng không?”.

Nói xin lỗi và tôn trọng con cái

Chúng ta đều muốn con cái phải cư xử lịch sự và tôn trọng người khác, nhưng nếu chúng ta đòi hỏi ở trẻ những điều đó, mà không thể hiện ngược lại đối với chúng thì đó là một sai lầm trong việc làm cha mẹ. Nói xin lỗi với con như một cách tôn trọng chúng. Nó có thể tạo nên hiệu ứng tốt với các con. Điều này khiến trẻ cư xử lại với bạn theo cách đó. Trẻ em rất giàu lòng vị tha, đặc biệt là khi chúng ta tự biết nhận lỗi. Và với nền tảng tình yêu thương gia đình, trẻ có thể sẽ nói xin lỗi bố, mẹ khi chúng là sai, như cách chúng ta đã làm.

Xin lỗi để tấm lòng thoải mái hơn

Làm cha mẹ là một việc không hề dễ dàng, nó khó khăn hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Đôi lúc bạn sẽ tự cảm thấy bản thân mình thật đáng xấu hổ, thật thất vọng khi chính mình không thể đạt được những tiêu chuẩn của một người mẹ tốt do chính bạn đặt ra cho bản thân. Việc xin lỗi và chú tâm vào con cái sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn, và nhẹ lòng hơn.

Hỏi con để giảng hòa

xin lỗi con cái là làm gương tốt cho con

Việc này cũng đơn giản như khi nói câu: “Con đã sẵn sàng để ôm mẹ chưa?” Cách làm này giúp trẻ có được một bước nhảy vọt để gạt bỏ qua sự bực tức và kết nối lại cảm xúc. Nhưng đừng ép buộc trẻ. Trẻ không nên cảm thấy bị áp lực phải “tha thứ” cho đến khi con cảm thấy sẵn sàng. Nhưng bố mẹ vẫn có thể tìm cách hỗ trợ trẻ để những trạng thái cảm xúc này nhanh chóng biến mất. Như bạn cũng có thể thấy để xin lỗi mình cần có sự can đảm. Đó là cần thiết để thừa nhận mình đã sai và mong được tha thứ. Mặc dù vậy, điều này sẽ giúp bạn trở thành một ông bố bà mẹ tốt hơn.

Kết luận

Ba mẹ đôi khi vẫn cần nói lời xin lỗi đối với tụi nhóc, chắc chắn đó là những lúc ba mẹ làm sai. Chúng ta chấp nhận những lỗi sai của mình, và không ngần ngại nói lời xin lỗi với con. Cũng như bao người khác, chúng ta đều có những lúc mắc sai lầm, và làm công việc đổ vỡ. Nhưng điều quan trọng là chúng ta luôn cố gắng làm những điều đúng đắn với con cái của mình. Hãy luôn sẵn lòng nói với con lời xin lỗi khi mình gây nên những sai lầm lớn.

Xin lỗi không phải là một nét tế nhị có tính xã hội. Nó là một lễ nghi quan trọng. Đó là một cách chứng tỏ lòng kính trọng và thiện cảm đối với người bị hàm oan. Nó cũng là cách thừa nhận một hành vi mà nếu bỏ qua, có thể làm hại đến mối liên hệ nào đó. Xin lỗi có khả năng hóa giải cơn giận. Nó có thể ngăn chặn các hiểu lầm có thể có trong tương lai. Trong lúc xin lỗi không thể xóa bỏ nỗi đau có thực đã xảy ra trong quá khứ. Nhưng nếu nó được thoát ra một cách chân thành và có hiệu quả thì nó có thể hóa giải các mặt tiêu cực của các hành động gây lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *