Dạy con như người Do Thái: khuyến khích tích lũy tri thức xung quanh

Dạy con như người Do Thái: khuyến khích tích lũy tri thức xung quanh

Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất trên thế giới. Dù dân số rất ít nhưng họ lại có nhiều đóng góp cho nhân loại. Nếu học theo người Do Thái dạy con thì có thể giúp các bé yêu khỏe mạnh, tự lập và sống trách nhiệm hơn. Nếu bạn chưa biết thì có thể đọc ngay bài viết này để có thông tin cần thiết. Bất kỳ bố mẹ nào áp dụng các bí kíp này đều có cơ hội giúp con mình trưởng thành tích cực hơn. Đồng thời, các bé còn được chăm sóc, yêu thương và giáo dục một cách tốt nhất. Nhờ đó bé sẽ sự chủ động trong cuộc sống, công việc sau này.

Dạy con biết tầm quan trọng của tri thức

Cha mẹ người Do Thái luôn dạy con từ khi còn nhỏ ; “Người có trí tuệ là người hạnh phúc”, “Địa vị của học thức còn cao hơn địa vị của Quốc vương”…Họ không chỉ coi trọng trí tuệ, mà còn có nhiều phương pháp để tích luỹ trí tuệ, bồi dưỡng trí tuệ cho trẻ, vận dung nhiều biện pháp giúp trẻ học tập hiệu quả. Họ dạy con cái biết quý trong sách vở, chăm chỉ học hành để có kiến thức uyên bác.

Họ không chỉ cổ vũ, động viên mà còn bồi dưỡng, hướng dẫn con khả năng tự học và tiếp nhận kiến thức thông qua nhiều hình thức như thu thập tài liệu, lựa chọn tài liệu hợp lí, giao lưu với nhiều người để học hỏi, kiến thức không phải chỉ có trong sách mà còn ở trong cuộc sống hàng ngày. Với người Do Thái không bao giờ là quá muộn cho việc học tập. Người Do Thái rất coi trọng sách vở, họ cho rằng sách vở mang lại trí tuệ cũng như vô vàn điều bổ ích.

Dạy con sống tự lập và có niềm tin

người do thái dạy con sống tự lập

Để có thể tự lập tự cường điều đầu tiên chúng ta phải có là tin tưởng vào chính bản thân. Nó giúp ta không lùi bước trước khó khăn và tiến lên phía trước. Cha mẹ Do Thái dạy con tự lập từ rất sớm. Họ dạy con lao động từ lúc 2 tuổi. Trong quan niệm của người Do Thái, một người muốn thành đạt cần thông minh và chăm chỉ. Vì vậy họ luôn quan tâm bồi dường tình yêu lao động cho con. Nhiều trẻ em ngay từ nhỏ đã được hướng dẫn làm những công việc nhà một cách phù hợp. Đối với người Do Thái, tự lập chính là tiền đề giúp con nhận thức ý nghĩa sống dựa vào năng lực bản thân mà không dựa dẫm vào bố mẹ.

Dạy con sống thân thiện

Cha mẹ người Do Thái thường dạy con cần yêu thương người khác như yêu bản thân mình. Biết yêu thương người khác chân thành mới nhận được sự tôn trọng và yêu mến của mọi người. DDồng thời cuộc sống của con sẽ trở nên phong phú và thiết thực hơn. Truyền thống giúp đỡ lẫn nhau đã tồn tại rất lâu ở dân tộc Do Thái. Điều này giúp họ vượt qua biết bao khó khăn, thử thách để có được như ngày hôm nay. Người Do Thái quan niệm, phẩm chất con người tốt hay xấu sẽ quyết định sự thành công của người ấy. Họ giáo dục con trẻ thông qua việc xây dựng tấm gương tốt; dạy trẻ các phép tắc lịch sự, lễ phép với khách, mọi người xung quanh và bồi dưỡng lòng tự tôn cho trẻ.

Học cách khen ngợi con cái

Ngay khi trẻ chưa nhận thức được nhiều, bố mẹ Do Thái đã có thói quen khen ngợi con. Mọi động tác của trẻ như biết nói hoặc biết vẽ đều sẽ nhận được những lời khen ngợi từ cha mẹ. Không chỉ vậy, trẻ em Do Thái còn được bố mẹ khen ở nơi đông người để nâng cao sự tự tin, lòng tự trọng. Điều này giúp trẻ cảm nhận được sự hiện diện, vị trí của mình trong xã hội. Người Do Thái tin rằng việc được khuyến khích sẽ nâng cao lòng tự trọng, thúc đẩy tinh thần và cung cách làm việc của trẻ.

Sức khỏe là vô cùng quan trọng

người Do Thái ưa sạch sẽ

Việc rửa tay, rửa mặt đối với người Do Thái được coi là một nghĩa vụ tôn giáo bắt buộc. Họ cho rằng thân thể là sản phẩm của Thượng Đế, cần được tôn trọng. Họ rất coi trọng bồi dưỡng thói quen vệ sinh cho con cái thông qua việc giữ môi trường sống. Họ cũng giữ quần áo và cơ thể sạch sẽ ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài việc giữ gìn vệ sinh, người Do Thái rất nghiêm túc trong ăn uống.

Ăn uống đủ lượng và đúng giờ. Người Do Thái rất nghiêm khắc trong việc ăn uống ở gia đình. Họ cũng chú ý giáo dục con cái về ăn uống. Trong bữa ăn họ không chỉ quan tâm đến chủng loại thực phẩm hợp lý. Người Do Thái còn quan tâm đến số lượng thức ăn. Họ cũng luôn ăn uống đúng giờ. Ngoài ra họ quan tâm hướng dẫn con cái cách ăn uống. Họ còn dạy tư thế ngồi ăn và một số nguyên tắc cần chấp hành trong khi ăn uống.

Dạy con sống có trách nhiệm

Trách nhiệm- hai từ mang nghĩa có vẻ rất nặng nề cho trẻ nhỏ. Nhưng nó hoàn toàn hợp lí khi dạy con ngay từ thuở lọt lòng. Ví dụ như: Dạy con biết gấp chăn, gấp quần áo, biết cách đổ rác,…Theo quan niệm của người Do Thái khi con biết làm những việc này đồng nghĩa với việc bé sẽ biết chịu trách nhiệm với đồ đạc của mình. Nhờ đó, bé có ý thức gọn gàng hơn. Người Do Thái rất coi trọng tinh thần trách nhiệm. Họ tin rằng đây là bí quyết hàng đầu giúp một người nhận được nhiều sự tin tưởng và gặt hái thành công trong cuộc sống. Vì vậy ngay từ nhỏ, trẻ em Do Thái đã đã được bố mẹ bảo ban đức tính này.

Dạy con dùng thời gian hiệu quả

Trẻ em Do Thái được dạy rằng phải làm việc chăm chỉ và biết cách quản lý thời gian hợp lý để mọi việc không chồng chéo lên nhau. Cha mẹ Do Thái cho con học rất nhiều bộ môn cùng lúc với khối lượng thời gian lớn như đàn violin, tiếng Anh, Toán học. Nhiều em sinh ra trong gia đình kinh doanh buôn bán có thể tham gia làm việc cùng cha mẹ từ rất sớm. Thông qua những hoạt động trải nghiệm lớn và liên tục như vậy, các em phải học cách quản lý thời gian, sắp xếp công việc và luôn tự nhủ phải làm việc chăm chỉ.

Đóng góp của người Do Thái

thiên tài người Do Thái

Thực tế cho thấy tỷ lệ phần trăm nhỏ nhắn rất ít ỏi của người Do Thái trong tổng dân số nhân loại. Nhưng người Do Thái đã ảnh hưởng đáng kể và đã góp phần vào sự tiến bộ của loài người trong nhiều lĩnh vực. Bao gồm lãnh vực triết học, luân lý học,văn chương, chính trị, kinh doanh thương mại bán buôn, nghệ thuật và kiến trúc, tôn giáo, âm nhạc, phim ảnh kịch nghệ, và điện ảnh và nền y dược cũng như khoa học công nghệ kỹ thuật tiên tiến và cả về mặt lịch sử lẫn thời hiện đại.

Cộng đồng Do Thái có những đóng góp rất lớn đối với các lĩnh vực hoạt động của nhân loại. Ví dụ như khoa học, nghệ thuật, chính trị và thương mại. Số người Do Thái giành được giải Nobel ước tính khoảng 160 người thuộc tất cả các lĩnh vực. Tức là chiếm khoảng 20% số giải thưởng của toàn thế giới.

Kết luận

Người Do Thái được coi là dân tộc thông minh nhất thế giới. Sự thông minh của họ không chỉ diễn ra ở 1 vài thế hệ. Nó đã được khoa học chứng minh là di truyền qua nhiều đời. Người Do Thái đã sản sinh ra những danh nhân vĩ đại cho nhân loại. Rất nhiều doanh nhân thành đạt và là dân tộc thông thạo nhiều ngoại ngữ. Vậy lý do nào khiến cho dân tộc này trở nên siêu việt như vậy? Đáp án chính là dạy dỗ con cực kỳ thông minh, khéo léo của họ. Nhờ có nguyên tắc day dỗ con độc đáo mà người Do Thái có thể duy trì sự vượt trội của dân tộc mình qua nhiều thế hệ.

Con cái là tài sản vô giá của cha mẹ. Để nuôi dạy trẻ khôn lớn, trưởng thành không phải là chuyện dễ dàng. Giáo dục con trẻ ngoài tình yêu thương, đòi hỏi cha mẹ cần có một phương pháp giáo dục khoa học. Trong đó, người Do Thái dạy con là một khuôn mẫu điển hình. Cách dạy con của người Do Thái với các tư duy hữu ích. Đó là dạy con tự lập, học đi đôi với hành, vượt khó khăn, thử thách….Bố mẹ giữ vai trò quân sư cho con đã mang lại thành công, trí tuệ, sự thông minh cho dân tộc chỉ có chưa đến 14 triệu dân. Đó là bài học quý báu để chúng ta tham khảo về cách nuôi và dạy con hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *