Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không đủ điểm tham gia Olympic Tokyo

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh không đủ điểm tham gia Olympic Tokyo

Hoàng Xuân Vinh là gương mặt vàng của Việt Nam trong bộ môn bắn súng. Anh đã từng giúp nước ta giật được huy chương vàng ở kỳ Thế vận hội 2016. Ai cũng nghĩ rằng anh sẽ lại một lần nữa làm nên kỳ tích. Tuy nhiên, một điều bất ngờ đã diễn ra trong năm nay. Anh chỉ đạt được 573 điểm ở vòng loại sung hơi nam cự ly 10m. Vậy là anh Vinh đã không đủ điều kiện để tham gia nội dung từng đạt HCV ở kỳ Olympic trước. Đây là kết quả khiến người hâm mộ cả nước phải nuối tiếc. Việc đáng tiếc nhất là anh chỉ đứng ở hạng 9 trong vòng loại vừa qua. Chỉ thiếu vài điểm là đã đủ để lọt vào top 8 và có được chiếc vé đi Olympic.

Hoàng Xuân Vinh không được tham gia Olympic Tokyo

Hoàng Xuân Vinh không được tham gia Olympic Tokyo

Chỉ đạt 573 điểm ở vòng loại 10m súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh dừng bước sớm tại Thế vận hội tại nội dung từng đoạt HCV Olympic Rio 2016. Vòng loại nội dung 10m súng ngắn hơi nam có 36 VĐV tranh tài. 8 người có điểm số cao nhất sẽ bước vào vòng chung kết và tranh huy chương. 10m súng ngắn hơi từng giúp Hoàng Xuân Vinh đoạt HCV Olympic Rio 2016. Năm ấy, anh đạt 581 điểm ở vòng loại, xếp thứ tư, rồi thẳng bước đến tấm HCV. Tuy nhiên, thành tích năm nay của xạ thủ dày dạn kinh nghiệm này suy giảm. Tổng điểm của anh chỉ là 573 điểm.

Hoàng Xuân Vinh chỉ đứng hạng 9 ở vòng loại súng hơi cự ly 10m

Theo quy định, mỗi VĐV tranh tài vòng loại 10m súng ngắn hơi sẽ bắn 6 loạt, mỗi loạt 10 viên. Hoàng Xuân Vinh khởi đầu tốt, có lúc chen chân vào tốp 10. Thành tích tốt nhất của xạ thủ Việt Nam là đứng hạng 9, với khoảng cách không xa so với tốp 8. Mọi thứ tuột khỏi kiểm soát ở 3 loạt cuối. Hoàng Xuân Vinh bắn trượt hồng tâm nhiều và chỉ đứng 22 vòng loại. Giấc mơ bảo vệ tấm HCV Olympic của anh bất thành. Điều an ủi với xạ thủ này là Felipe Almeida Wu, người từng cạnh tranh HCV với Xuân Vinh tại Olympic 2016, cũng bị loại khi đứng thứ 32 với 566 điểm.

Hoàng Xuân Vinh chỉ đứng hạng 9 ở vòng loại súng hơi cự ly 10m

Thất bại của Hoàng Xuân Vinh được dự báo từ trước. Anh hiện đứng thứ 38 thế giới và không thể kiếm vé chính thức dự Olympic Tokyo. Suất đến Nhật Bản của xạ thủ 47 tuổi đến từ vé mời. Trước ngày lên đường sang Nhật Bản, HLV Nguyễn Thị Nhung đánh giá, thành tích của Hoàng Xuân VInh hiện chỉ trong tốp 20, thậm chí tốp 30 thế giới. Trừ phi anh tái hiện được phong độ như tại Brazil 5 năm trước, khi đạt 581 điểm, cơ hội mới mở ra.

Áp lực quá lớn trên đôi vai xạ thủ Việt Nam

8 VĐV lọt vào chung kết đến từ Ấn Độ, Trung Quốc (2 VĐV đứng thứ 2 và đứng thứ 7 là Pang Wei), Đức, Ucraina, Iran, Hàn Quốc và Serbia. VĐV Almeida của Brazil cũng không bảo vệ được tấm HCB Olympic 2016 khi đứng thứ 32. Xạ thủ Jin Jong-ho đứng thứ 15. Sau khi thi đấu xong, Hoàng Xuân Vinh rất buồn và tiếc nuối. Hoàng Xuân Vinh cho biết bắt đầu từ loạt 4 anh bị căng cứng nên không thể giữ được phong độ.Chia tay Olympic 2020 và không bảo vệ được tấm HCV, Hoàng Xuân Vinh sẽ phải tìm người thay thế mình trong tương lai mà hiện tại bắn súng Việt Nam có vẻ như chưa đào tạo được thế hệ cận kề xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *