Thạch Kim Tuấn chờ ngày giành huy chương Olympic cho Việt Nam

Thạch Kim Tuấn chờ ngày giành huy chương Olympic cho Việt Nam

Thạch Kim Tuấn được xem là gương mặt sáng giá nhất ở bộ môn cử tạ tại Olympic. Với hàng loạt danh hiệu khủng, đặc biệt nhất là HCB vô địch thế giới. Việt Nam gần như nắm chắc một chiếc huy chương trong tay. Tuy nhiên, đừng quá khinh địch, các đối thủ lần này cũng không hề yếu. Những tay cử tạ từ khắp thể giới đã luyện tập cực khổ cho giây phút này. Những gì chúng ta có thể làm là chờ đợi màn trình diễn của Kim Tuấn. Tất cả niềm hy vọng của con dân xứ Việt đang đè lên đối vai của anh. Sức nặng này còn hơn cả hàng trăm ký tạ.

Việt Nam có nhiều cơ hội giành huy chương tại Olympic Tokyo

Việt Nam có nhiều cơ hội giành huy chương tại Olympic Tokyo

Đoàn thể thao Việt Nam làm lễ xuất quân dự Olympic Tokyo vào tối 13/7. Với kỳ vọng giành ít một huy chương tại đại hội thể thao lớn nhất hành tinh. Thể thao Việt Nam có 18 VĐV góp mặt tại Olympic Tokyo 2021, cụ thể gồm:

 • Bắn cung (2 VĐV).
 • Cầu lông (2).
 • Bơi lội (2).
 • Boxing (2).
 • TDDC (2).
 • Judo (1).
 • Taekwondo (1).
 • Đua thuyền rowing (2).
 • Bắn súng (1).
 • Điền kinh (1).
 • Cử tạ (2).

Trong số này, điền kinh, bắn súng và bơi (1 suất) tham dự Olympic bằng vé đặc cách của ban tổ chức.

Giống các kỳ Olympic trước đó, những môn thể thao cá nhân như võ, bắn sung, cử tạ được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam gặt huy chương. Ở Thế vận hội năm nay, hy vọng hàng đầu đổ dồn vào cử tạ, nơi Thạch Kim Tuấn và Hoàng Thị Duyên sẽ tranh tài.

Thạch Kim Tuấn là gương mặt sáng giá hàng đầu

Thạch Kim Tuấn là gương mặt sáng giá hàng đầu

Thạch Kim Tuấn, 27 tuổi, từng giành HCB giải vô địch thế giới và HCB Asiad 2014 ở hạng 56kg. VĐV sinh tại Bình Thuận luôn là niềm hy vọng hàng đầu của Việt Nam tại các đấu trường châu lục cũng như thế giới. Ít hơn hai tuổi, nhưng Hoàng Thị Duyên cũng kịp giành HCB châu Á. Cả hai nằm trong số hiếm những VĐV đạt đẳng cấp thế giới của thể thao Việt Nam hiện tại.

Không thể không kể tới Hoàng Xuân Vinh, xạ thủ từng giành 1 HCV và 1 HCB tại Olympic Rio 2016. Năm nay, anh đến Tokyo bằng vé đặc cách, nhưng với kinh nghiệm dạn dày, Xuân Vinh vẫn có thể làm nên chuyện.

Không được giao chỉ tiêu cụ thể, nhưng hơn 40 thành viên tham dự Olympic Tokyo của Việt Nam đều quyết tâm mang huy chương về cho Tổ quốc. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, kiêm Trưởng đoàn cho biết: “Với VĐV, tâm lý thoải mái, hưng phấn là yếu tố quan trọng để giành kết quả tốt. Không riêng gì chúng ta, cả thế giới có thể không đạt kết quả cao như kỳ vọng”.

Thạch Kim Tuấn chuẩn bị đặc biệt cho Olympic 2020

Theo đó, BTC môn cử tạ phân nhóm quốc gia để chia giờ tập tại khu tập luyện của môn này từ khi đặt chân vào Làng VĐV đến khi môn đấu khép lại. Các đoàn được phân chia thành 4 nhóm. Mỗi nhóm gồm 18 đội, trong đó, Việt Nam rơi vào nhóm 1 cùng các quốc gia khác như Brazil, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Italia, Indonesia,…

Các nhóm sẽ có khung giờ tập luyện linh động từ 10 giờ sáng đến 19h30 tối hằng ngày cho đến hết ngày 4/8. Theo đó, BTC quy định mỗi nhóm chỉ tập trong hai tiếng và tập luân phiên chứ không tập vào một khung giờ cố định nào. Ngày 20/7, Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên tập vào khung giờ 17h30 đến 19h30. Như vậy, các ngày sau đó, đội cử tạ lần lượt tập từ 10h-12h, 12h30-14h30, 15h-17h và cứ luân phiên hằng ngày. BTC cũng quy định hết sức nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19. Tất cả những người ra vào khu tập luyện để phải đeo khẩu trang, khử khuẩn và hạn chế tiếp xúc.

Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị cho Olympic

Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị cho Olympic

Tại Thế vận hội năm nay, Việt Nam nằm ở nhóm hai. Nhóm các nước có nguy cơ cao về Covid-19. Do đó, các thành viên trong đoàn phải thực hiện nhiều quy định về phòng chống dịch như: Xét nghiệm liên tục 3 lần trong 3 ngày trước khi lên đường. Kiểm tra một lần nữa ở sân bay Tokyo. Chỉ khi có kết quả âm tính, đoàn mới được đến làng VĐV, cách ly đủ 3 ngày, và chờ thêm một lần âm tính nữa để được thi đấu.

Sau lễ xuất quân tối 13/7, Đoàn Thể thao Việt Nam dự kiến sang Tokyo vào ngày 18/7. Riêng VĐV taekwondo Trương Thị Kim Tuyền đang tập huấn tại Kazakhstan sẽ bay sang Nhật Bản. Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là nước có nhiều VĐV tham dự Olympic Tokyo nhất. 42 VĐV xứ Chùa vàng tranh tài ở nhiều môn thế mạnh, trong đó có cử tạ, taekwondo. Xếp sau Thái Lan là Malaysia (30 VĐV), Indonesia (28 VĐV), Singapore (22 VĐV), và Philippines (19VĐV).

Một thiệt thòi chung của các nền thể thao Đông Nam Á ở Olympic Tokyo, là bị giảm số lượng đô cử trong môn cử tạ. Vì án phạt doping, cả Việt Nam, Thái Lan lẫn Malaysia đều không thể có lực lượng mạnh nhất. Với Singapore, nước này từng tạo nên lịch sử ở Olympic Rio 2016 khi kình ngư Joshep Schooling đoạt HCV nội dung 100m bướm. Trên đất Nhật Bản sắp tới, Schooling vẫn ghi danh và hy vọng có tấm HCV Olympic thứ hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *