Ngành công nghiệp thuần chay sử dụng AI để chế tạo thịt bò từ thực vật

Ngành công nghiệp thuần chay sử dụng AI để chế tạo thịt bò từ thực vật

Ngành công nghiệp thuần chay đang có những bước phát triển và sẽ phát triển mạnh hơn nữa khi sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã là cụm từ không còn xa lạ nữa. Nó dần đi vào mọi ngốc ngách trong cuộc sống của chúng ta. Bởi vì AI được tạo ra với mục đích tự động hóa những hành vi thông minh để giúp con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến thịt bò thuần chay để tạo ra các sản phẩm thay thế thịt bò thật, có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên, để cho ra những miếng thịt bò giống như thật thì đòi hỏi phải sử dụng nhiều kỹ thuật và công nghệ rất phức tạp.

Công nghệ chế biến thịt bò thuần chay

Đại diện Tập đoàn Firmenich (Thụy Sĩ) – một trong những nhà bào chế gia vị hàng đầu thế giới, cho biết, việc tái tạo cảm giác khi ăn thịt bò thuần chay giống như ăn thịt bò thật. Không chỉ dựa vào hương vị, kết cấu và màu sắc, mà còn hình dạng khi nấu. Việc tìm ra một protein thực vật tương tự với thịt là một công việc rất phức tạp. Một trong những thách thức lớn nhất là không để lại dư vị khó chịu sau khi ăn.

Ứng dụng AI vào việc chế biến thịt bò thuần chay

Giám đốc phụ trách về đổi mới của tập đoàn Firmenich, Jerome Barra cho biết protein từ thực vật có thể tạo ra liên tưởng giống như dư vị của táo xanh, lê hay đậu. Hoặc thậm chí là cảm giác khô, se trong miệng. Để giấu đi hay làm mất những vị này, các chuyên gia hương vị phải mất nhiều công đoạn. Từ khâu lựa chọn thành phần nguyên liệu, pha trộn hay loại bỏ rất phức tạp. Barra đã ví cơ sở dữ liệu ghi trên máy tính như “một cây đàn piano có 5.000 phím”. Từ đó có thể tạo ra các hương vị khác nhau. “Al có thể tạo ra hàng triệu khả năng,” Barra nói.

AI có thể hỗ trợ rất nhiều cho các chuyên gia trong vấn đề này. Thuật toán giúp tính toán phối hợp các thành phần nguyên liệu. Mà từ đó, các chuyên gia có thể tạo ra không chỉ các hương vị khác nhau. Mà còn là yếu tố làm thay đổi sở thích của người tiêu dùng. Ví dụ như AI đã giúp Tập đoàn Firmenich phát triển một hương vị thịt từ thực vật. Hương vị này giống như hương vị đặc trưng của thịt nướng.

Thị trường thuần chay đang phát triển

Sản phẩm thay thế thịt bò thật, có nguồn gốc từ thực vật

Với chế độ ăn kiêng đa dạng và lo ngại về lượng khí thải CO2. Lượng khí từ hoạt động chăn nuôi và chế biến thịt. Theo giám đốc điều hành Firmenich, Gilbert Ghostien, thực phẩm thuần chay là một sự thay đổi rất quan trọng trong tiêu dùng. Xu hướng này trở nên ngày càng phát triển mạnh hơn trong tương lai. Với tầm ảnh hưởng của các công ty khởi nghiệp Mỹ như Beyond Meat hay Impossible Food cũng như các tập đoàn công nghiệp như Nestle hay Unilever, vốn đã tham gia vào thị trường này.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Credit Suisse cho biết, thị trường các sản phẩm thuần chay thay thế thịt và bơ sữa trên toàn cầu đã có trị giá khoảng 14 tỷ USD. Sẽ lên tới 143 tỷ USD vào năm 2030, 1.400 tỷ USD vào năm 2050. Theo các nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International. Doanh thu từ thịt thuần chay trong năm nay sẽ tăng 5,1% và tăng 6,3% vào năm sau. Trong khi đó, mức tăng doanh thu của ngành chế biến thịt thế giới được dự báo lần lượt là 2,9% và 4,6%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *