Mẹo để mẹ chồng và con dâu hòa hợp lẫn nhau

Mẹo để mẹ chồng và con dâu hòa hợp lẫn nhau

Mẹ chồng và nàng dâu luôn giống như 2 đầu của nam châm, dễ dàng xung đột. Cũng nhiều gia đình chia ly là bởi mối quan hệ phức tạp này. Tuy nhiên, để duy trì hạnh phúc hôn nhân, các nàng dâu cần học các lấy lòng mẹ chồng Khi biết dung hòa quan hệ thì mối quan hệ gia đình sẽ tốt đẹp hơn. Thực tế, có một số việc mà chúng ta cần làm để giúp hòa thuận với mẹ chồng. Dưới đây là vai gợi ý cơ bản nhất để các nàng dâu sớm áp dụng. Có như vậy thì hạnh phúc mới bền lâu và không ai bị tổn thưởng trong cuộc sống.

Học cách chấp nhận

Khi muốn tìm cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, bạn hãy xem những thiếu sót của đối phương như một phần trong cuộc sống của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ thỏa hiệp với mọi sự “đàn áp” và sai trái của đối phương. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tìm cách chung sống hòa bình với những sai lầm nhỏ.

Hãy nhìn lại bản thân

nhìn lại bản thân để hành động cho đúng

Điều chỉnh bản thân để thích nghi với truyền thống gia đình chồng. Cách này không có nghĩa là khi lấy chồng và sống cùng nhà chồng, bạn sẽ trở thành một người hoàn toàn khác. Nhưng ở mỗi nơi sẽ có một phong cách sống khác nhau. Nó sẽ không hoàn toàn giống với gia đình bạn. Hãy tôn trọng cách nấu ăn của mẹ chồng hoặc sở thích của những thành viên khác trong gia đình chồng. Không chê bai, dè bỉu là bước đầu tiên để ghi điểm với mẹ chồng.

Không nên gây tổn thương cho nhau

Hầu hết những lần xung đột trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đều bắt nguồn từ khi cảm xúc của một trong hai (hoặc cả hai) người bị tổn thương. Điều khó khăn là sự tổn thương này xảy ra do người kia vô tình hoặc cố ý. Chúng ta không thể kiểm soát được. Nhưng nếu luôn chú ý đến việc tôn trọng cảm xúc của nhau thì bạn sẽ hạn chế được rất nhiều tình huống làm tổn thương cảm xúc của người kia.

Luôn tôn trọng nhau

quan hệ mẹ chồng và con dâu

Tôn trọng nhau là từ khóa tiếp theo để cả thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Chúng ta cần tôn trọng mọi điều trong cuộc sống của nhau, đặc biệt là sự khác biệt và sự riêng tư. Mỗi người là một cá thể không giống nhau. Vì thế, sự khác biệt là điều hiển nhiên và bạn phải tôn trọng nó. Một gợi ý cụ thể hơn là bạn hãy thử tôn trọng cách cha mẹ hoặc con cái tận hưởng kỳ nghỉ lễ theo cách riêng của họ.

Thỏa hiệp đúng hoàn cảnh, đúng cách

Đôi khi thỏa hiệp khi sống chung với mẹ chồng sẽ thực sự khó khăn. Đặc biệt là khi chúng ta cảm thấy mình đúng. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng làm chủ suy nghĩ, bạn sẽ nhận ra rằng ở một khía cạnh nào đó, chúng ta đang có chung một quan điể. Đó là làm cho mọi thứ trong gia đình diễn ra theo chiều hướng thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Sẽ không có gì xấu hổ nếu bạn thỏa hiệp với những điều vụn vặt để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Đôi khi, điều này còn có ý nghĩa làm mới mối quan hệ tưởng như đang bế tắc giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Không kể xấu mẹ chồng

Con dâu tuyệt đối không thể tùy tiện nói mẹ chồng này nọ với người ngoài như thế. Làm thể chỉ khiến mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu càng trở nên căng thẳng và gay gắt hơn. Mà chung quy lại người sai chính là con dâu. Con cái lại mang mẹ ra kể xấu là sai. Liệu có ai chấp nhận và dung túng cho hành động vô lễ đó chứ.

mẹ chồng khó tính

Nếu cảm thấy khó chịu và ấm ức với mẹ chồng mà muốn tâm sự với ai đó để vơi bớt thì lựa chọn hàng đầu và sáng suốt nhất đó chính là mẹ đẻ. Chỉ có mẹ đẻ mới là người đáng tin cậy để bạn chia sẻ và kể tội mẹ chồng. Tất cả những người khác đều không nên dễ dàng gửi gắm nỗi niềm của bản thân cho họ. Không ai dám chắc một ngày nào đó họ sẽ quay ngược lại “cắn trộm” mình một cách đau đớn. Lúc đó người gánh chịu sự đau khổ, oan ức hoàn toàn là bạn, không ai khác.

Không để con cái bị ảnh hưởng khi mâu thuẫn

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi giải quyết mọi mâu thuẫn trong gia đình là đừng đua con cái vào câu chuyện. Có thể bạn cảm thấy rằng những đứa con hoặc chồng của mình (cũng là con/cháu của bà) là giải pháp duy nhất để giành chiến thắng trong mỗi cuộc xung đột. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm.

Khi bạn chỉ trích chồng/con của mình trước mặt bà là sai. Làm vậy bạn càng khiến bà phải tìm cách bảo vệ “nạn nhân”. Điều đó vô tình khiến bà càng nghĩ rằng bạn chính là khởi đầu của mọi rắc rối. Nó tạo sự rạn nứt trong mọi mối quan hệ tình cảm trong nhà.

Có thể bạn không cần phải yêu mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu nhưng bạn phải sống với họ. Kể cả khi nếu mâu thuẫn dâng cao đến mức hai bên cắt đứt mọi liên lạc với nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn sống trong mối quan hệ đó. Vì thế, hãy cố gắng tìm ra những những điểm tích cực để vun đắp. Như thế sẽ tốt hơn là việc bạn luôn bị mắc kẹt ở những điều gây tổn thương. Bạn sẽ bị đau đớn cho tinh thần và cảm xúc.

Kết luận

Mẹ chồng nàng dâu là bộ “phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.

Để giữ vững hạnh phúc hôn nhân, việc tìm cách giải quyết triệt để mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Bạn hãy áp dụng 6 cách hóa giải xung đột để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *