Huy chương Olympic Tokyo 2020 được làm từ những đồ điện tử tái chế

Huy chương Olympic Tokyo 2020 được làm từ những đồ điện tử tái chế

Huy chương trong Olympic luôn hút sự quan tâm của mọi người. Đây chính là bằng chứng cho thành tích của VĐV trong môn thể thao. Nó chính là vinh quang, mồ hôi, sự nỗ lực cố gắng của VĐV. Bên cạnh đó chính là niềm tự hào của cá nhân, quốc gia với các nước trên thế giới. Bộ huy chương ở mỗi kỳ Olympic sẽ có những đặc điểm, được làm từ chất liệu riêng. Nó thể hiện nét độc đáo, văn hóa của đất nước tổ chức kỳ Olympic. Năm nay tại Nhật Bản, bộ huy chương mang những nét độc đáo riêng. Thay vì kim loại hay các vật dụng khác, huy chương Olympic được làm từ vật liệu tái chế.

Huy chương Olympic Tokyo 2020 mang dấu ấn đặc biệt

Bộ huy chương vẫn lấy theo khuôn mẫu của các kỳ Olympic trước. Nhưng chúng đã được biến tấu về họa tiết, chất liệu để làm nổi bật lên đất nước mặt trời mọc. Với những vật liệu đồ điện từ sau đó được tái chế và làm nên chiếc huy chương trong kỳ Olympic. Điều đặc biệt các thiết bị điện tử đã được người dân trên khắp Nhật Bản quyên góp từ năm 2017. Đây như một dấu ấn về sự đồng lòng, chung sức tổ chức một kỳ Olympic thành công tại Tokyo.

Huy chương Olympic Tokyo 2020

Bộ huy chương chính thức của Olympic 2020 được tái chế từ… đồ điện tử cũ, điện thoại hỏng. Bộ huy chương vàng, bạc, đồng của Olympic Tokyo 2020 sẽ có chung kích cỡ với đường kính khoảng 8,5 cm, dày 12,1 mm. Như các kỳ Thế vận hội trước đó, mặt trước của huy chương được tạc hình nữ thần Nike – Nữ thần Chiến thắng của thần thoại Hy Lạp. Ở mặt sau in hình các vòng tròn Olympic với logo Tokyo 2020 bên trong theo một thiết kế xoáy.

Đặc biệt, những tấm huy chương Olympic năm nay được làm từ kim loại tái chế lấy từ rác thải điện tử, điện thoại hỏng, với ý tưởng “những viên đá thô được gọt giũa để trở nên tỏa sáng”. Mẫu thiết kế độc đáo này vượt qua hơn 400 mẫu sáng tạo khác để giành giải nhất cuộc thi thiết kế toàn quốc tại Nhật Bản .

Người dân Nhật Bản quyên góp đồ điện tử để làm huy chương

Từ năm 2017, BTC đã phát động chiến dịch “Huy chương của mọi người”. Kêu gọi người dân quyên góp các thiết bị điện tử cũ, không sử dụng để lấy kim loại đúc huy chương. Giới chức các địa phương đã nhận được gần 79.000 tấn điện thoại và thiết bị điện tử cũ. Sau chiến dịch kéo dài từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2019.

Tổng cộng, chương trình đã thu được 32kg vàng, 3.500kg bạc cùng 2.200kg đồng và kẽm. Cho ra đời 5.000 chiếc huy chương ở kỳ thế vận hội năm nay. Các nhà tổ chức cho biết: “Những tấm huy chương thu nhận và phát xạ vô số hiệu ứng ánh sáng, tượng trưng cho năng lượng của các VĐV và những người hỗ trợ họ”.

Huy chương Olympic làm bằng vật liệu tái chế ở điện thoại

Theo quy định của Ủy ban Olympic Quốc tế, HCB tối thiểu phải chứa 92,5% bạc. Trong khi đó, HCV thực chất chủ yếu làm từ bạc, cần chứa ít nhất 6 gram vàng nguyên chất. Đây là một bộ huy chương được làm từ những chất liệu gần gũi, quen thuộc. Nhưng cái cách để lấy vàng, bạc lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nó thể hiện cho tình thần đoàn kết của toàn bộ người dân Nhật Bản. Họ mong muốn chung tay cùng nhau tạo nên một kỳ Olympic thành công, rực rỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *