Chủ đề về sự chia rẽ của “mom jeans” và “skinny jeans” với giới trẻ

Chủ đề về sự chia rẽ của “mom jeans” và “skinny jeans” với giới trẻ

Chiếc quần jeans được xem như một item thời trang phổ biến và quen thuộc của số đông, đặc biệt là với thế hệ trẻ. Tuy nhiên giờ đây món đồ thời trang thông dụng này lại trở thành chủ đề gây tranh cãi của nhiều thế hệ về phong cách ăn mặc lẫn lối sống. Nếu như Gen Y (Millennials) đang ưa chuộng kiểu quần jeans co giãn, bó sát, thì giờ đây Gen Z lại coi style quần mom jeans – ống rộng mới là xu hướng hợp thời trang. Mẫu quần jeans bó sát, trở thành món đồ lỗi thời, cần được khai tử đối vệ thế hệ Gen Z. Chúng ta hãy đến với bảng tin đời sống giới trẻ ngay sau đây để khám phá nhiều hơn về chủ đề thú vị này nhé!

Lịch sử của những chiếc quần jeans

Levi Strauss được coi là cha đẻ của quần jeans. Ông sinh ra ngày 26 tháng 2 năm 1829, trong một gia đình nghèo khó ở Buttenheim, Đức. Ngày nay Jeans ở (Miền Bắc Việt Nam gọi là quần bò). Là một loại quần xuất xứ từ các nước phương Tây. Đồng thời là một trong những biểu tượng của xã hội phương tây vào thế kỷ XX. Cụ thể, nó đã từng là biểu tượng cho tuổi trẻ, sự phản kháng, tự do và cho chủ nghĩa cá nhân của mọi tầng lớp nhân dân ở phương tây. Đây là phần y phục được bán nhiều nhất trên thế giới. Cả hai giới tính và mọi tầng lớp xã hội, thuộc nhiều nền văn hóa đều có thể mặc jeans.

Qua thời gian, nhiều kiểu dáng quần jeans cũng lần lượt xuất hiện như ống đứng, ống loe, ống vẩy, cạp cao, cạp trễ…Xu hướng thời trang, với tính quay vòng của nó, rất dễ “nguội” và trở thành lỗi mốt. Song về sau lại quay trở lại và thịnh hành lần nữa. Chủ đề về sự chia rẽ của mom jeans và skinny jeans được cho là sẽ khó đi đến hồi kết. Ngoài việc mỗi thời một khác, đây còn là câu chuyện liên quan đến thời trang.

Chiếc quần jean bó sát chia rẽ Gen Z và Gen Y

“Quần jeans ống bó đã hết thời”, diễn viên người Mỹ Luka Sabbat nói với Esquire trong một bài phỏng vấn đầu tháng 2 năm nay. Sabbat (sinh năm 1997) phát biểu với tư cách cá nhân. Song câu trả lời của anh lại phản ánh suy nghĩ của phần lớn người sinh sau năm 1996, được gọi chung là thế hệ Z tại Mỹ.

Chiếc quần jean bó sát chia rẽ Gen Z và Gen Y

Theo The Guardian, chiến tranh thế hệ giữa Gen Z và Gen Y. Những người sinh năm 1982 – 1996 đã không còn xa lạ gì trong nhiều năm qua. Thế nhưng, cuộc chiến ngày càng trở nên trực diện nhờ sự xuất hiện của mạng xã hội và những món đồ thời trang. Tâm điểm mới nhất của cuộc tranh cãi là chiếc quần jeans skinny (quần jeans ống bó). Món đồ từng được lòng Gen Y nay lại bị Gen Z bỏ xó, chế nhạo là thứ lỗi thời.

Gen Z khai tử quần jeans “ống bó” ra khỏi tủ đồ

Đầu năm nay, Gen Z đã phát động phong trào loại bỏ quần jeans ống bó ra khỏi tủ đồ. Có hơn 274.000 video được gắn hashtag “no skinny jeans” trên mạng xã hội. Một video chia sẻ cách “tái chế” quần jeans lỗi mốt đã thu hút hơn 410.000 lượt xem. Không chỉ kêu gọi Gen Z hưởng ứng trào lưu. Chủ nhân video này còn khuyên thế hệ Y cũng nên ngừng mặc món đồ bó sát người này để trông thời trang hơn.

Gen Z khai tử quần jeans "ống bó" ra khỏi tủ đồ

Khắp nơi trên TikTok, Instagram, Facebook…;giới trẻ đang thể hiện sự ghét bỏ quần ống bó bằng cách vứt, cắt thậm chí đốt chúng. Trào lưu của thế hệ Z đang khiến nhiều người phải nhìn lại những năm đầu thế kỷ 21. Khi mà những chiếc quần bó từng là xu hướng thời trang nổi bật của người trẻ. Quần skinny jeans bắt đầu được yêu thích rộng rãi vào năm 2005; sau khi góp mặt trong bộ sưu tập thu đông của thương hiệu Dior Homme kết hợp cùng nhà thiết kế Hedi Slimane. Những chiếc quần có phần ống 6-7 cm đã được bán với giá gần 300 USD/cái.

Emma McClendon, tác giả của Denim: Fashion’s Frontier, nói; “Quần jeans skinny của Slimane được mặc bởi những người mẫu nam và nữ rất gầy. Điều này đã thay đổi cách tiếp thị và kiểu dáng quảng cáo quần jeans từ cái nhìn gợi cảm hơn. Nó chuyển thị trường quần jeans từ ống đứng, cạp trễ sang một kiểu dáng lưỡng tính hơn và gầy đến khó tin”.

Không thể nói trước tương lai của “Skinny jeans”

Thời trang có tính chu kỳ nên một món đồ từ mốt rất nhanh trở thành hết thời. Song vài năm sau có thể quay trở lại tạo nên xu hướng. Tương tự, quần jeans bó cũng vậy. Sự ghét bỏ của thế hệ Z đối với skinny jeans ở thời điểm hiện tại không thể nói trước tương lai của món đồ này. Và nói như Giám đốc điều hành của Levi’s, Chip Bergh; loại quần bó sát này đang bị thất sủng. Song chắc chắn không chết và sẽ luôn tìm được chỗ đứng trong lĩnh vực thời trang nữ. Thế nhưng, điều khiến nhiều người quan tâm không phải là tương lai của quần jeans; mà chính là thái độ có phần cực đoan của Gen Z với loại trang phục này. Điều gì khiến giới trẻ ngày nay chán ghét những chiếc quần skinny đến vậy?

Gen Z thích những thứ thoải mái, rộng rãi hơn

Theo Emma McClendon, vấn đề không chỉ nằm ở gu thời trang của mỗi thế hệ một khác; mà còn thể hiện lối suy nghĩ mới của giới trẻ trong việc ăn vận và thể hiện bản thân. “Gen Z thích những thứ thoải mái, rộng rãi hơn. Họ ghét những chiếc quần skinny vì nó chật chội, gò bó cơ thể. Ngoài ra, những chiếc quần bó sát gần như chỉ tôn vinh cơ thể gầy gò. Điều này đi ngược lại với xu thế hướng đến sự đa dạng hình thể của lớp trẻ”, bà McClendon nói.

Gen Z thích những thứ thoải mái, rộng rãi hơn

Khi quần jeans bó bị lãng quên, những chiếc quần ống đứng hay rộng thùng thình lại lên ngôi. Cùng lúc đó, những người mẫu ngoại cỡ cũng được biết đến nhiều hơn trên các trang bìa tạp chí, sàn diễn thời trang. Vào tháng 9 năm ngoái; Versace lần đầu tiên giới thiệu ba người mẫu ngoại cỡ. Đầu năm nay, người mẫu ngoại cỡ Paloma Elsesser xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue. “Không còn nghi ngờ gì về xu hướng áo quần rộng rãi, thoải mái, thích hợp với mọi loại hình thể. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với lời kêu gọi bảo vệ sự đa dạng của thế hệ Z”, bà McClendon cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *