Câu chuyện những bạn trẻ thực hiện giãn cách xã hội đầy gian nan

Câu chuyện những bạn trẻ thực hiện giãn cách xã hội đầy gian nan

Khi đại dịch Covid bùng phát một lần nữa, lệnh giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài được thực thi. Điều này khiến cho nhiều bạn trẻ thích “bay nhảy”, đi đó đây, giờ bỗng nhiên bị chôn chân trong 4 bức tường suốt nhiều tuần liền. Có lẽ, không một bạn trẻ nào mong muốn tình trạng này cứ tiếp diễn hoài. Họ luôn mong chờ một ngày nào đó, bình yên sẽ đến, đại dịch được giảm bớt để có thể di chuyển khắp nơi, trả lại cuộc sống thường nhật hằng ngày. Chúng ta hãy cùng điểm qua vài cảm nhận của một số bạn trẻ về việc ở yên chống dịch tại nhà nhé!

Câu chuyện ở nhà chống dịch quá lâu của nhiều bạn trẻ

Trong câu chuyện được chia sẻ, 4 bạn trẻ đang sinh sống và làm việc ở những tỉnh thành bùng phát dịch bệnh chia sẻ về trải nghiệm thực hiện giãn cách xã hội đầy gian nan của mình.

Võ Thị Thu Trang – Sinh viên mới tốt nghiệp (22 tuổi, TP Bắc Ninh)

Do tình hình dịch căng thẳng, tôi đã ở nhà cùng bố mẹ và anh trai suốt 3 tháng qua. Tầm 2-3 tuần đầu, tôi vui vẻ coi đây là cơ hội tuyệt vời để xả hơi sau những năm tháng học hành căng thẳng. Thế nhưng, sang tháng thứ 2, tôi dần trở nên hoang mang. Bởi công ty mà tôi nộp đơn xin việc liên tục lùi lịch vào làm. Từ chán nản, tôi bắt đầu có suy nghĩ bản thân vô dụng, bất tài. Đa số bạn bè đồng trang lứa đều đã có công ăn việc làm, còn tôi vẫn ở nhà ăn bám bố mẹ.

Chẳng thể làm gì được nhiều trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay

Trong thâm tâm, tôi hiểu rằng mình chẳng thể làm gì được nhiều trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay. Song, tôi vẫn không thể kìm nén những suy nghĩ tiêu cực đó. Tôi trở nên cáu gắt với mọi thứ,khả năng giao tiếp của tôi cũng không còn tốt như trước. Thậm chí có những ngày, tôi cảm thấy tệ hại ngay từ lúc mở mắt thức dậy. Tôi nghĩ cuộc đời mình sao quá vô vị, bế tắc đến vậy.

Một lần, tôi đột nhiên bật khóc trong lúc nấu cơm trưa. Nước mắt tôi cứ trào ra không ngừng. Thật may rằng mẹ không có mặt ở đó. Sau trận khóc ấy, tôi nhẹ nhõm hơn phần nào và quyết định điều chỉnh lại nhịp sống sao cho khoa học hơn; không còn thức quá muộn hay ăn uống thiếu bữa. Tôi hay ra vườn rau của mẹ; hoặc trèo lên nóc nhà ngắm trời mây, đường xá để tìm cảm giác thanh bình. Hiện cảm giác vui vẻ chưa hoàn toàn trở lại nhưng ít nhất, cuộc sống của tôi nhẹ nhàng hơn những tuần qua.

Dương Minh Trang – Nhân viên văn phòng (23 tuổi, TP.HCM)

Lúc thấy nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ giăng dây đỏ khắp hẻm, hàng xóm xôn xao. Suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu tôi là: “Chết dở, mình bị cách ly rồi”. Cố nén cảm giác hoang mang, tôi nhắn cấp trên xin làm việc tại nhà, báo tin cho bạn bè. Tôi giữ bí mật với gia đình mình ở Hà Nội; vì không muốn mọi người thêm lo lắng. Sếp và bạn bè tôi ai cũng bất ngờ, cẩn thận dặn dò tôi tự chăm sóc bản thân thật tốt trong những ngày tới. Những ngày đầu sống ở khu phong tỏa, tôi thấy khá thoải mái vì có thêm thời gian cho mình. Không cần đến chỗ làm thường xuyên và tiết kiệm chút tiền. Vì không phải ra đường, ăn ngoài nhiều như trước.

Song, tới ngày thứ 6 cách ly tại nhà, cảm giác bức bách, cô đơn ập đến với tôi. Bình thường, tôi thích tự mình đi chợ, chạy xe quanh Sài Gòn nhìn ngắm phố phường. Nhưng khung cảnh tôi thấy từ lúc thức dậy tới khi say giấc vẫn chỉ là 4 bức tường nhà. Những cảm xúc tiêu cực dồn nén khiến tôi có xu hướng ngủ nhiều hơn; ăn uống vô tội vạ và hiệu suất công việc cũng bị ảnh hưởng. Nhiều lúc, tôi bật khóc sau khi gọi điện hỏi thăm gia đình. Dù trước đó luôn cố tỏ ra mọi chuyện đều ổn. Tôi tự dặn lòng rằng việc phong tỏa chỉ là tạm thời. Tình hình dịch bệnh ở Sài Gòn sẽ sớm ổn định để vực dậy tinh thần trong lúc khó khăn.

Trương Mai Trang Nhung – Sinh viên năm 3 Học viện Ngân hàng (21 tuổi, Quảng Bình)

Tới nay đã tròn 2 tháng một mình tôi “mắc kẹt” tại Hà Nội. Bạn cùng phòng trọ với tôi đã về quê tránh dịch từ lâu. Cũng có lần, tôi mua vé xe để về Quảng Bình với bố mẹ. Nhưng xui xẻo thay, khi vừa vào đến địa phận tỉnh. Tôi lập tức phải quay đầu ra Hà Nội theo yêu cầu của trạm kiểm dịch. Do nơi tôi thuê trọ nằm trong khu vực có mấy tòa nhà bị phong tỏa. Trở lại thủ đô, tôi chỉ biết tự giam mình trong 4 bức tường. Tất cả thú vui của tôi đều gói gọn trong chiếc điện thoại và laptop.

Từ lúc nghỉ dịch đến giờ, chắc tôi đã cày được hơn chục bộ phim dài tập, thậm chí xem đi xem lại. Nếu hôm nào không phải học online. Tôi chỉ còn cách ngủ từ sáng đến tối để thời gian trôi qua nhanh hơn và quên đi cảm giác bức bối, khó chịu. Nhiều lúc, tôi tưởng như mình sắp tâm sự được với đồ vật trong nhà. Vì lâu rồi không nói chuyện trực tiếp với ai.

Ngay khi Hà Nội cho phép mở lại quán xá, tôi lập tức ra đường ăn bún chả. Một trong những món tôi “nhớ nhung” nhất trong những ngày nằm nhà, và lượn lờ một vòng Hà Nội cùng với bạn trai. Tâm trạng tôi hiện khá hơn nhiều nhờ lệnh nới lỏng. Song vẫn mong mỏi một ngày tình hình dịch bệnh toàn quốc ổn định để được trở về quê nhà với gia đình.

Nguyễn Hoàng Lê – Content creative (23 tuổi, TP.HCM)

Từ khi UBND TP.HCM yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoạt động và thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Tôi ở nhà gần như 24/7, trừ lúc đi chợ. Do làm việc trong ngành nightlife, tôi thường bận rộn từ sáng tới tối, gặp gỡ nhiều người và đắm chìm với âm nhạc. Mỗi ngày đều trôi qua một cách sôi động, đầy năng lượng. Giờ, nếp sinh hoạt của tôi bị dịch bệnh đảo lộn.

Nếp sinh hoạt bị dịch bệnh đảo lộn

Tôi cố khiến mình bận rộn bằng những hoạt động có thể làm tại nhà như tập yoga, mua tranh tô màu số hóa, đọc sách…Nhưng việc ngồi nhà, quanh quẩn giữa 4 bức tường khiến tôi cảm thấy bức bách, chán chường. Vài tuần đầu, tôi rơi vào trạng thái áp lực nặng nề, chìm trong suy nghĩ và lo lắng không thể kiểm soát. Tôi cảm thấy bản thân dần thiếu kết nối với cộng đồng, tự nghi hoặc về khả năng và định hướng công việc.

Tôi thường nhắn tin với gia đình, bạn bè xung quanh để giải tỏa cảm xúc tiêu cực. Gia đình tôi ở Hà Nội nên cả nhà rất lo lắng cho con gái. Đều đặn hỏi thăm và gửi vào một số món ăn đặc sản để động viên tinh thần. Còn bạn bè xung quanh thì ngày nào cũng nhắn tin, chia sẻ khó khăn với nhau và lên kèo đi chơi, tụ tập khi hết dịch. Tôi nhớ nhịp sống năng động, đông vui ở Sài Gòn quá!

Làm gì để không buồn chán mùa dịch?

Học nấu ăn, làm mới thực đơn mỗi ngày

Trước đây, gần như ngày nào bạn cũng phải chật vật vì bị “dí” deadline, đến nỗi không có thời gian tự tay vào bếp nấu món mình yêu thích. Khoảng thời gian cách ly tại nhà chính là cơ hội để bạn trổ tài. “Có thực mới vực được đạo”, được ăn món mình thích, do tự mình xuống bếp thì còn gì sánh bằng.

Ngoài ra, nếu muốn làm mới thực đơn hàng ngày, bạn có thể lên Youtube tra tìm công thức nấu ăn từ các kênh ẩm thực nổi tiếng, được yêu thích ở Việt Nam hiện nay như: Ẩm thực mẹ làm, Hương vị quê hương, Hoa Ban Food, Khoai Lang Thang, Oops Banana…Nếu bạn có niềm đam mê ẩm thực, hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé. Tin chắc sau khoảng thời gian cách ly tại nhà, tay nghề nấu nướng của bạn sẽ được cải thiện đáng nể.

Tham gia lớp học vẽ online

Thời điểm đầu lúc dịch Covid-19 mới bùng phát và phải thực hiện giãn cách xã hội, nhiều ngành nghề đã tìm cách thay đổi để thích ứng với những quy định mới. Trong đó lớp học vẽ online nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng, không phân biệt tuổi tác.

Tham gia lớp học vẽ online

Vẽ là một bộ môn nghệ thuật, đòi hỏi học viên phải có tài và năng khiếu. Nhưng đến với các lớp học vẽ online mùa dịch, bạn sẽ không phải cảm thấy áp lực phải vẽ đẹp. Các lớp học vẽ mở ra đơn giản chỉ là nơi để bạn thoả mãn đam mê vẽ, cho dù bạn vẽ… xấu cỡ nào.

Đọc sách

Thưởng thức ly trà và thư giãn bên những cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn hay cẩm nang đời sống… giúp bạn trau dồi kiến thức, mở mang vốn hiểu biết. Nếu muốn tìm đọc các tác phẩm mới ra mắt, bạn có thể đặt mua sách trực tuyến, shipper sẽ giao đến tận tay. Có người hài hước ví những cuốn sách hay sẽ “cứu rỗi tâm hồn” bạn trong mùa dịch. Bạn có thể tham khảo các cuốn sách được nhiều độc giả khuyên nên đọc ít nhất một lần trong đời như: Đắc nhân tâm, Muôn kiếp nhân sinh, Những tấm lòng cao cả, Lối sống tối giản của người Nhật, Hành trình về phương Đông,…

Làm việc online

Ảnh hưởng của dịch bệnh, hàng triệu lao động thất nghiệp, thiếu việc làm trên toàn cầu. Khoảng thời gian cách ly tại nhà mùa dịch. Bạn vẫn có một công việc tạo ra thu nhập thì tình hình của bạn khả quan hơn nhiều người rồi đấy. Giải quyết công việc online giúp bạn hạn chế ra ngoài, ngăn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Công việc cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thời gian trôi qua nhanh hơn và không còn nhàm chán, vô vị khi ở nhà nhiều ngày.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *