Cách giúp vợ chồng trẻ giải quyết xung đột khi mâu thuẫn

Cách giúp vợ chồng trẻ giải quyết xung đột khi mâu thuẫn

Khi nóng giận thì không muốn lắng nghe và cảm thấy khó chịu trong lòng. Tuy nhiên, hiểu những bí kíp giúp giải quyết xung đột thì dù nóng giận bạn sẽ không khiến tình hình bi quan. Bạn sẽ biết cách hòa giải mối quan hệ vợ chồng và giúp duy trì gia đình hạnh phúc. Đồng thời, với những bí kíp này bạn cũng có thể áp dụng cho gia đình, vợ chồng và cả con cái. Vậy bí kíp để loại bỏ xung đột, giải quyết xung đột là gì? Xin mời các cặp vợ chồng cùng chúng tôi tìm hiểu để biết được mình nên làm gì thì tốt. Hy vọng các cặp đôi sẽ hòa thuận tốt, trở nên 1 trong đại gia đình.

Khi nóng giận thì không tranh luận với vợ/ chồng

Nếu bạn nghĩ mình là người không biết kiềm chế cơn nóng giận thì cách tốt nhất là hãy giữ im lặng lúc đó. Sau một buổi tối suy nghĩ, hai bạn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện vào sáng hôm sau để tránh những tổn thương về lời nói do cơn nóng giận gây ra.

Chỉ nói chuyện mâu thuẫn vào thời gian hợp lý

Hai người là hai cá thể khác nhau, vậy nên sẽ có những lúc bạn và anh ấy sẽ có những quan điểm đối lập trong công việc, gia đình, cách chăm sóc con cái. Những lúc như vậy nếu muốn để anh ấy lắng nghe ý kiến của bạn thì bạn nên khéo léo chọn thời điểm thích hợp. Đó có thể là vào buổi tối khi con cái đã đi ngủ và anh ấy cũng đã rời mắt khỏi tờ báo. Hoặc vào buổi sáng sớm khi tinh thần anh ấy đang trong lúc thoải mái nhất.

Dùng tình cảm chân thành để nói chuyện

vợ chồng tâm sự chân thành

Đàn ông được ví như những đứa trẻ lớn xác. Vậy nên thay vì chỉ trích bạn hãy sử dụng lối nói chuyện nhẹ nhàng, mềm mỏng. Có thể mở đầu bằng cách khen và nhìn vào những điểm tốt của anh ấy trước. Nhưng nhớ là nên nói một cách chân thành chứ đừng giả tạo. Bởi vì nếu bạn giả tạo rất nhanh chóng anh ấy có thể biết được ngay. Hoặc bạn cũng có thể mở đầu bằng những câu “em muốn chia sẻ với anh điều này”, “em cảm thấy”, “anh có thời gian không, có thể lắng nghe em một lát được không”…. Khi bạn làm điều này, thay vì đề cao cảnh giác, anh ấy sẽ cởi mở để lắng nghe.

Lúc nói chuyện bạn nên tập trung vào chia sẻ cảm xúc, tránh sự đổ lỗi hoặc dẫn dắt câu chuyện theo hướng ai sai hay đúng. Đó là những dấu hiệu của sự tấn công. Khi anh cảm nhận được điều đó, anh sẽ đề cao cảnh giác. Chồng bạn có nhiều khả năng sẽ chống trả. Điều đó dễ khiến cuộc nói chuyện kết thúc nhanh chóng. Cuối cùng, hai bạn vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết cho vấn đề.

Hãy học cách lắng nghe đối phương

Lắng nghe cũng là một nghệ thuật và trong giao tiếp giữa vợ chồng nó càng trở nên cần thiết. Lắng nghe để hiểu nhau hơn, để đưa ra được giải pháp. Vậy nên khi bạn nói xong mà đối phương muốn bày tỏ quan điểm thì đừng ngắt lời. Đừng phòng thủ mà hãy thử đặt mình vào vị trí của anh ấy. Bạn không nhất thiết phải đồng ý. Nhưng hãy cố gắng lắng nghe để hiểu quan điểm của người đối diện. Một khi anh cảm thấy bạn có lắng nghe, có sự tôn trọng, khả năng nhiều là anh cũng sẽ sẵn sàng lắng nghe lại câu chuyện của bạn.

Cố gắng để vợ/ chồng hiểu ý

cố gắng hóa giải khi mâu thuẫn

Để đảm bảo rằng người đối diện hiểu đúng thông điệp, sau khi nói xong bạn nên dừng lại một chút. Hãy dành thời gian để hỏi ngược lại. Nếu anh ấy nói điều gì đó, bạn lặp lại những gì bạn đã nghe. Hãy hỏi xem anh ấy có cảm thấy bạn đã hiểu thông điệp của anh đưa ra không.

Đừng bỏ đi cho dù rất giận dữ

Hãy tưởng tượng khi bạn đang trình bày quan điểm của mình mà người ấy bỏ đi không thèm lắng nghe bạn, bạn sẽ cảm thấy tổn thương như thế nào? Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với bạn khi bạn bỏ dở câu chuyện lúc đang cãi vã. Điều đó sẽ làm tổn thương người bạn đời của bạn biết nhường nào. Bạn có thể đi loanh quanh để giải tỏa căng thẳng. Hoặc uống một cốc nước cho bình tâm. Cần cố gắng hết sức để giữ sự bình tĩnh cho mình. Đây là quy tắc vàng để giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

Kết luận

Bạn nên hiểu rằng vợ chồng sống với nhau tranh luận, cãi vã là điều không thể tránh khỏi. Nhưng tranh luận để đi đến thỏa thuận chung chứ không phải để rời xa nhau. Trên đây là top bí quyết trò chuyện và hóa giải những xung đột trong cuộc sống thường ngày. Những cách trên đã được rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng thành công. Vậy nên chỉ cần nắm giữ những bí quyết này, cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ trôi qua vô cùng nhẹ nhàng và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *