Quách Thị Lan được ra sân tập sau một tuần tập chạy ở Olympic Tokyo

Quách Thị Lan được ra sân tập sau một tuần tập chạy ở Olympic Tokyo

Quách Thị Lan là đại diện của Việt Nam thi đấu ở bộ môn “vượt rào” tại kỳ Thế vận hội Olympic 2021. Đã hơn một tuần trôi qua kể từ khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. Cô đã không được ra sân luyện tập. Thay vào đó là những bài tập tại phòng nghỉ của mình. Và phải cho đến nay, thì VĐV Lan mới được chạm vào những chiếc rào trên đường đua. Mặc dù đã chuẩn bị rất khi trước khi “xuất quân”. Nhưng việc làm quen với sân thi đấu lại quan trọng không kém. Cô chỉ còn lại 5 ngày để tập luyện, làm nóng trước khi thi đấu chính thức. Do đó, thời gian luyện tập thực tế cực kỳ cần thiết.

Quách Thị Lan được ra sân tập sau 1 tuần ở Tokyo

Quách Thị Lan được ra sân tập sau 1 tuần ở Tokyo

Sau đúng một tuần đến Nhật Bản dự Thế vận hội, Quách Thị Lan mới được ra sân tập, làm quen với những chiếc rào trước khi thi đấu 400m rào nữ vào 31/7/2021 sắp tới. Quách Thị Lan cùng đoàn thể thao Việt Nam sang Nhật từ đêm 18/7/2021. Và chính thức nhập Làng Olympic vào 19/7. Cô gái sinh năm 1995 là một trong những VĐV điền kinh đến Làng Olympic sớm nhất. Bởi theo quy định, các VĐV thường chỉ có mặt trước ngày thi đấu 5 ngày. Và họ phải rời đi 48 giờ sau khi thi xong.

Nhưng do sự khó khăn trong việc di chuyển mùa dịch COVID-19. Mà toàn bộ đoàn thể thao Việt Nam phải đi cùng chuyến bay. Nên Lan đã nhập Làng Olympic được 7 ngày và trước ngày thi đấu tới… 2 tuần.

Quách Thị Lan chỉ còn gần 1 tuần để làm quen sân chạy

“Suốt một tuần nay, tôi chỉ tập bổ trợ quanh Làng Olympic, chạy nhẹ bên ngoài hoặc vào phòng gym. Mấy ngày qua không gặp được VĐV điền kinh nào, mà chỉ thấy có một VĐV đi bộ ở Làng thôi” – Quách Thị Lan cho biết. Cũng do môn điền kin còn gần một tuần nữa mới thi đấu nên các sân tập hay sân thi đấu chính chưa nằm trong kế hoạch mở cửa cho VĐV vào tập. Nhưng đến sáng nay (25/7/2021) thì Quách Thị Lan đã chính thức được tập đúng nghĩa khi sân phụ của Làng Olympic đã mở cửa. Sân này nằm gần sân vận động chính nơi sẽ tổ chức môn điền kinh từ 30/7 đến 8/8/2021.

Từ sáng sớm, Lan và thầy Vladimir Simeonov (Bulgaria) đã đến sân tập. Đây là lần đầu tiên kể từ khi đặt chân đến Nhật Bản, cô gái quê Thanh Hóa mới được tập trên mặt sân đấu quen thuộc. “Sáng nay, tôi đến tập từ sớm. Tới đây có gặp các VĐV Jamaica và cả Lào nữa. Hiện tại sân mở cửa tự do nên có thể vào tập thoải mái” – Lan cho biết. Buổi tập sáng nay với các bài khởi động, chạy ngắn và đặc biệt phải làm quen ngay với rào, mà thuật ngữ quen dùng của các VĐV là “vào rào”. Lan chỉ còn khoảng vài ngày tập tại sân phụ này trước khi được vào sân chính tập từ 28/7/2021.

Liệu VĐV Lan có vượt qua 40 đối thủ khác?

Liệu VĐV Lan có vượt qua 40 đối thủ khác?

Tại nội dung 400m rào nữ Olympic Tokyo 2021, Quách Thị Lan sẽ tranh tài cùng 40 VĐV khác. Cô là đại diện điền kinh duy nhất của Việt Nam dự nội dung này. Với thành tích cá nhân tốt nhất là 55 giây 30, kết quả từng giúp Lan vô địch ASIAD 2018 và lập kỷ lục quốc gia mới, cô được kỳ vọng sẽ đi tiếp, trở thành nữ VĐV điền kinh đầu tiên của Việt Nam vào đến bán kết một nội dung phải đấu loại (trừ đi bộ 20km từng có Nguyễn Thị Thanh Phúc giành vé dự Olympic London 2012 và nội dung này thi chung kết luôn mà không đấu loại).

Quách Thị Lan sẽ đấu vòng 1 nội dung 400m rào nữ vào khoảng 7:00 ngày 31/7/2021. Nếu vào được bán kết, cô sẽ thi đấu ngày 2/8 và vòng chung kết tổ chức ngày 4/8/2021. Quách Thị Lan đã được Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) điền tên vào danh sách tham dự nội dung 400m rào nữ. Lan được Liên đoàn điền kinh Việt Nam đề cử tham dự theo diện đặc cách và được IAAF chấp thuận. Việc đề cử này dựa trên thành tích tốt của Quách Thị Lan tại ASIAD 2018 khi cô giành HCV nội dung 400m rào.

Sức nặng trên vai VĐV Lan và Huyền

Theo thông lệ, mỗi quốc gia, vùng, lãnh thổ nếu không giành vé trực tiếp sẽ được cử tối đa 1 nam, 1 nữ VĐV tham dự môn điền kinh ở Olympic theo diện đặc cách. Đây là tấm vé đầu tiên của điền kinh Việt Nam đến Thế vận hội năm nay. Những niềm kỳ vọng đều lỡ hẹn như tổ tiếp sức 4x400m hỗn hợp nam nữ có Quách Thị Lan, VĐV Nguyễn Thị Huyền nội dung 400m, 400m rào. Tại Olympic London 2012, điền kinh có VĐV Nguyễn Thanh Phúc (đi bộ), Dương Thị Việt Anh (nhảy xa). Olympic Rio 2016 có VĐV Nguyễn Thành Ngưng (đi bộ), Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m rào).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *