Hệ thống tàu Hyperloop siêu tốc dùng nam châm điện có công suất cao

Hệ thống tàu Hyperloop siêu tốc dùng nam châm điện có công suất cao

HTT đã phát hành một đoạn video trình diễn hệ thống tàu Hyperloop hoàn chỉnh và có thể đạt được tốc độ tối đa là 1.200 km/h. Tàu siêu tốc đã hoàn thiện từ ga tàu đến các khoang vận chuyển và được hoạt động trong hệ thống đường ống chân không. Theo tuyên bố thì công nghệ của hệ thống tàu Hyperloop của Virgin Hyperloop có thể ghép các khoang tàu và duy trì lịch trình với công suất tối đa. Hyperloop sẽ vận chuyển được nhiều người và hàng hóa qua lại giữa các thành phố chỉ trong vài phút với đường cao tốc 30 làn ống. Một trong những điểm trừ đối với dự án Hyperloop này là sức chứa của nó không thể so sánh với các đoàn tàu truyền thống. Họ hy vọng sẽ chở những hành khách đầu tiên vào năm 2030.

Hyperloop có tốc độ lên đến 1.000 km/h

Hyperloop được phát triển bởi Công ty Virgin Hyperloop của tỷ phú Sir Richard Branson, sử dụng nam châm điện công suất cao để đẩy các vỏ tàu bay qua một đường ống. Công nghệ này giúp Hyperloop đạt tốc độ lên đến 1.000 km/h. “Chúng tôi mang lại cho mọi người cơ hội sống ở nơi họ muốn sống và làm việc ở nơi họ muốn làm việc, dù hai nơi cách xa nhau”, giám đốc Công ty Virgin Hyperloop Josh Giegel nói. Cho biết ý tưởng ra đời Hyperloop cách đây bảy năm. “Từ thiết kế bản vẽ đến việc ngồi bên trong toa tàu siêu tốc thử nghiệm đầu tiên. Tất cả đều là những nỗ lực tưởng chừng siêu thực”.

Khi vận hành, toa tàu chở hành khách và hàng hoá được đưa vào bên trong hệ thống làn ống. Bên trong ống, gần như chân không bởi toàn bộ không khí được hút ra ngoài. Cho phép tàu đi với tốc độ siêu nhanh mà mức tiêu thụ năng lượng thấp. Do tàu Hyperloop sử dụng công nghệ bay từ trường. Nên không xảy ra hiện tượng mài mòn ma sát, vì thế mọi thứ đều rất trơn tru.

Đường tàu siêu tốc với hệ thống đường ống chân không

Một phát ngôn viên của Virgin Hyperloop giải thích bản thân khoang tàu luôn ở trong đường ống chân không. Giúp giảm nhu cầu điều áp không khí với mỗi khoang trước khi di chuyển. Khoang tàu được tập hợp thông qua khóa chuyển hướng phía trên. Tiến vào đường ống chính cùng với vài khoang khác. Gần giống một đoàn tàu chạy nối đuôi nhau.

Các đặc điểm nổi bật của tàu Hyperloop

Các khoang tàu sau đó nhanh chóng rời đi xuôi theo đường ống Hyperloop chính. Cùng lúc với một đoàn tàu chạy ngược chiều tới điểm đến khác. Không lâu sau, từng khoang tách ra rẽ vào nhánh riêng để hành khách xuống tàu. Tất cả quá trình xảy ra nhanh tới mức gần như không cần công tắc điều khiển. Công ty Virgin Hyperloop cho biết thay vì dùng công tắc điều khiển, khoang tàu đệm từ có thể quyết định đi theo đường ray nào. Ngoài ra, trong khoang còn có cổng sạc điện thoại và màn hình đếm ngược thời gian trên ghế.

Thử nghiệm hoạt động của tàu siêu tốc Hyperloop

Mỗi khoang tàu có sức chứa từ 20 đến 30 người, và có thể vận chuyển hàng chục nghìn hành khách mỗi giờ, đại diện Virgin Hyperloop cho biết. Đây là dự đoán dựa trên phần mềm thông minh. Giúp duy trì khoảng cách giữa mỗi đoàn tàu và khoang tàu với nhau do công ty phát triển. Được gắn động cơ đẩy điện tử, Hyperloop có khả năng tăng tốc tương tự chiếc xe thể thao. Với lực bay từ trường, Hyperloop di chuyển gần như không gây tiếng ồn. Vận tốc của tàu đạt tới 1.000 km/h. Giúp chuyến đi giữa thành phố New York và Washington sẽ chỉ mất 30 phút. Từ thành phố Los Angeles đến Las Vegas trong 40 phút. Hay từ London đến Edinburgh chỉ trong 45 phút.

Tàu Hyperloop rút ngắn thời gian di chuyển

Hồi tháng 11 năm 2020, tại Las Vegas (bang Nevada), Josh Giegel và giám đốc trải nghiệm khách hàng Sara Luchian, đã trở thành hai người đầu tiên đi tàu siêu tốc Hyperloop. Trên đường thử 500 m, tàu chạy đạt tốc độ 170 km/h. Đánh dấu cột mốc quan trọng đối với Virgin Hyperloop và Sir Richard. Công ty trụ sở tại Los Angeles cũng đặt ra tham vọng trong vòng 10 năm nữa sẽ “lăn bánh”. Thêm một hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop hoạt động giữa Dubai và Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tàu siêu tốc Hyperloop thử nghiệm chở người

“Vấn đề chính không phải là 10 hay 20 năm nữa. Ngay bây giờ, các thành phố đã có thể bắt đầu lên kế hoạch. Ngoài Mỹ, chúng tôi cũng đang xem xét những nơi như Ấn Độ, châu Âu và Trung Đông trong khung thời gian từ năm 2025 đến 2027”, Giegel nhấn mạnh. Hãng Transpod của Canada và Zeleros của Tây Ban Nha cũng nhắm đến việc phát triển các mạng lưới hành khách và vận chuyển hàng hóa truyền thống với công nghệ tương tự.

Được đề xuất đầu tiên bởi tỷ phú Elon Musk, công nghệ tàu siêu tốc Hyperloop hứa hẹn sẽ giảm tắc nghẽn và thời gian di chuyển giữa các thành phố. Công nghệ của tàu siêu tốc Hyperloop cũng tạo ra ít khí nhà kính hơn. So với ô tô hay tàu hỏa truyền thống, và thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, do tàu chạy với tốc độ siêu nhanh có thể biến Hyperloop trở thành “chuyến đi khiến mọi người say tới mức nôn ói liên tục”, một nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển, đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *