Bí kíp đến gần con cái để tình thân ngày càng gắn chặt

Bí kíp đến gần con cái để tình thân ngày càng gắn chặt

Muốn chăm sóc con thì việc đến gần con để phát triển tình thân là vô cùng quan trọng. Nếu ba mẹ có thể gần gũi thì tình thân sẽ phát triển và chăm sóc con cái cũng dễ dàng hơn. Trẻ con có tư duy và đời sống tình cảm khác người lớn nên cần được quan tâm, thấu hiểu. Làm tốt thì cả gia đình sẽ có được cuộc sống ấm êm, không phiền toái.

Nếu như không đến gần con cái thì khó tâm sự, khó chăm sóc, khó có thể khiến con gần gũi. Điều này cũng đặt các con vào hoàn cảnh dễ bị lợi dụng. Hơn nữa, ba mẹ không hiểu con sẽ còn gây ra tác động tiêu cực khi chăm sóc.

Luôn yêu thương con

Cuộc sống là một đường thẳng nối tiếp liên tục với tràn đầy các kế hoạch: học hành, công việc, lao động, bươn chải… Đối với hầu hết mọi người, niềm vui, hạnh phúc đến nhiều nhất khi bạn còn nhỏ. Khi chúng ta dần trưởng thành, bạn sẽ thấy cuộc sống không còn toàn màu hồng nữa. Tuổi ấu thơ thật ngắn ngủi. Hãy dành toàn bộ sự dịu dàng, yêu thương cho trẻ. Hãy trở thành nơi ẩn náu an toàn để chúng có thể trốn thoát khỏi buồn bã, phiền muộn. Hãy để trẻ có thể tin tưởng và gần gũi với bạn trong suốt cuộc đời.

Dành thời gian cho con

tôn trọng con

Trẻ con cũng sẽ có những sự sợ hãi, bối rối, lo lắng, bất ổn… Những khi đó không gì có thể thay thế sự xuất hiện của cha mẹ. Phụ huynh ở bên cạnh để động viên, an ủi, khích lệ và chia sẻ với bé. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con. Sự gần gũi và giúp đỡ của bạn ngay khi từ khi con còn bé sẽ có ảnh hưởng tích lớn. Nó liên quan đến bản lĩnh tự tin, linh hoạt và khả năng thích ứng của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ có sự chuẩn bị tốt cho cuộc sống đầy biến đổi sau này.

Nhất quán mục tiêu

Tính nhất quán chính là chìa khóa để trở thành một bà mẹ hoàn hảo. Sự nhất quán là mục tiêu thống nhất trong cách nuôi dạy con trẻ. Khi bạn đã xây dựng một mục tiêu đối với trẻ, hãy kiên nhẫn tuân thủ theo mục tiêu đó. Đừng dao động và liên tục thay đổi. Sự không nhất quán, mâu thuẫn trong cách nuôi dạy sẽ khiến trẻ bị bối rối. Bạn sẽ bị lạc lối trong mê cung thay đổi liên tục của bạn. Vì vậy, hãy luôn tuân thủ các nguyên tắc đã được bạn xây dựng và tìm hiểu một cách kỹ càng.

Làm bạn của con

Đừng biến việc nuôi dạy con cái thành một cuộc chiến tranh giữa bạn và con. Thay vì thế hãy trở thành đồng đội chung chiến tuyến với trẻ. Hãy cũng bé học cách làm việc nhóm. Hãy chia sẻ, thấu hiểu, trao đổi và cùng tìm cách giải quyết những khúc mắc, xung đột. Khi bạn hiểu con, trở thành bạn với con, bạn chính là người phụ huynh tâm lý hoàn hảo mọi đứa trẻ đều mong muốn.

Tôn trọng con

chăm con đúng cách

Hãy xây dựng cho trẻ một gia đình ổn định và an toàn để trẻ được sống tự do và hạnh phúc trong cảm giác bình yên. Để làm được điều này rất cần người mẹ có sự công bằng với tất cả những đứa con. Hãy kiên nhẫn dạy dỗ con bằng lẽ phải. Hãy áp dụng các nguyên tắc hợp lý chứ không bằng sự áp chế và vũ lực. Đối xử với trẻ bằng sự tôn trọng để xây dựng sự tự tin cho con chứ không bắt bẻ hay coi thường rằng bé là trẻ con.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *