Cách phòng các bệnh về mắt ở người lớn tuổi bạn không được chủ quan

Cách phòng các bệnh về mắt ở người lớn tuổi bạn không được chủ quan

Cơ thể người lớn tuổi thường có những sự biến chuyển yếu đi kể cả thể xác lẫn tinh thần. Một trong số những khuynh hướng bệnh lý thần kinh ảnh hưởng đến khúc xạ về mắt ở người lớn tuổi như lão thị, hội chứng sụt lún mí mắt. Đây có thể là triệu chứng về mắt lành tính, đôi khi là một dấu hiệu nhận biết bệnh lý phức tạp đằng sau. Chính vì vậy, khi gặp các vấn đề về mắt ở người cao tuổi, không được chủ quan mà hãy đến ngay bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng về cách phòng tránh bệnh về mắt ở người lớn tuổi mà bạn nên biết.

Bệnh về mắt lão thị

Nguyên nhân gây bệnh

Mắt điều tiết là nhờ khả năng của thể thủy tinh và dây Zin co hẹp lại nhằm tăng năng lực khúc xạ. Để giữ cho hình ảnh của sự vật luôn tập trung ở võng mạc và ngược lại. Lão thị là sự suy giảm năng lực điều tiết gia tăng cùng với tuổi tác. Điều này thể hiện rõ sau tuổi 50.

Bệnh về mắt lão thị

Trong khi một số người lão thị do tuổi già thì số còn lại rất khó xác định do nguyên nhân gì. Tuy vậy, có 2 tình trạng được cho là có thể phát sinh ra lão thị: Do nhân mắt và không do nhân mắt. Cho dù tuổi tác được nêu ra trước tiên là lý do gây ra bệnh về mắt lão thị. Những yếu tố khác cũng được nhắc tới bao gồm: bệnh hệ thống, thuốc men, chấn thương…

Dấu hiệu nhận biết bệnh lão thị

Dưới 20 tuổi lực điều tiết là 7-10 D. Đến 50 tuổi chỉ còn 0.50 D. Biểu hiện lần đầu của lão thị thường ở độ tuổi 42-44. Sau đó mắt giảm biên độ điều tiết đáng kể cho đến độ tuổi 50-55. Điển hình là bệnh nhân nhìn mờ khi nhìn gần, mỏi mắt khi liếc nhìn. Đau đầu thứ phát sau khó chịu tại mắt. Do vậy cần nhu cầu chiếu sáng cao hơn, cần đưa vật ra xa để nhìn rõ hơn.

Để chẩn đoán được năng lực điều tiết suy giảm người ta phải đo thị lực nhìn gần và nhìn xa. Rồi đưa ra biện pháp can thiệp khúc xạ, phục hồi khả năng nhìn gần cho bệnh nhân. Đo khúc xạ khách quan, soi bóng đồng tử có thể phát hiện thêm viễn thị ẩn. Là tình trạng làm thiểu năng điều tiết nặng thêm, bao gồm cả lão thị.

Lão thị thường được điều trị bằng kính thuốc (hai tròng hoặc đa tròng) để nhìn gần. Tuy nhiên phẫu thuật cũng có thể hữu ích: đặt kính đa tròng nội nhãn, kính trong chiều dày giác mạc. Các phẫu thuật này làm trường nhìn sâu hơn nhưng có thể gây giảm độ tương phản hoặc thị lực nhìn xa.

Mắt sụt lún ở người lớn tuổi

Đây là bệnh về mắt ngày càng gặp nhiều trên người cao tuổi, gây lác. Các cơ vận nhãn vốn được bao bọc bởi các mô liên kết có chức năng hỗ trợ cơ vận nhãn như những chiếc ròng rọc. Thoái hóa trên người già làm tổ chức liên kết bị sa xuống. Và là nguyên nhân gây lác trong, lác đứng, giảm khả năng ngước lên trên và gây lác. Trên phim MRI có thể nhìn rõ tổ chức liên kết của cơ trực ngoài, trực trên bị sa xuống. Nếu bệnh nhân không phát hiện ra song thị thì không cần điều trị đặc hiệu. Ngược lại, bệnh nhân sẽ được trang bị thêm lăng kính để điều trị nhìn đôi. Cũng có thể phẫu thuật sẽ giúp điều trị mắt sụt lún nến bệnh nhân không muốn hoặc không đáp ứng tốt với lăng kính.

Biến chứng đột quỵ

Não và mắt cùng được cấp máu chung. Do vậy nhìn mờ thoáng qua là dấu hiệu tiềm ẩn của đột quỵ, và cũng phải được điều trị. Mù thoáng qua có 50% là do thiếu máu động mạch cảnh. Và 50% trong số đó sẽ diễn tiến thành đột quỵ sau 3 năm. Tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, nguy cơ với động mạch vành là những yếu tố tổng hòa làm nên đột quỵ.

Biến chứng đột quỵ

Các dấu hiệu thần kinh đến sớm như nhìn mờ một bên do tắc mạch. Nhìn mờ 2 mắt kèm bán manh, nhìn mờ hai mắt có song thị đứng hoặc ngang có kèm theo thoáng qua là những dấu hiệu chỉ điểm của đột quỵ. Và cần lượng giá đột quỵ về phương diện thần kinh với chẩn đoán hình ảnh và theo dõi đột quỵ cũng như quản lý các bệnh toàn thân như là những yếu tố nguy cơ.

NAION – bệnh lý thần kinh

NAION là bệnh lý thị thần kinh cấp tính thường gặp nhất trên bệnh nhân 50 tuổi. Điển hình là bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực cấp tính. Một bên, đặc trưng là mất một phần thị lực phía dưới.

NAION điển hình có đi kèm với các bệnh lý nguy cơ của hệ mạch máu. Nhưng các yếu tố liên quan đến ngưng thở khi ngủ cũng được nhắc đến. Tiền sử dùng interferon alpha, thuốc ức chế phosphodiesterase và drusen gai thị. Không có thuốc điều trị NAION.

Thuốc chống đông, chống ngưng tập tiểu cầu, steroid được coi là có vai trò nào đó nhưng chưa được chứng minh. Do đó, kiểm soát tốt các nguy cơ như đái tháo đường. Tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và tập luyện, thay đổi chế độ ăn là những lời khuyên cần thiết đối với bệnh nhân để giảm biến chứng cho mắt. Thị lực sẽ không thay đổi từ tháng thứ 2 sau khi NAION khởi phát. Đã và đang có những điều trị thử nghiệm cho bệnh lý này, cả với thể cấp và mạn tính. Sự lựa chọn nào cũng nên được bàn thảo với bệnh nhân. Tiên lượng thị lực thường tốt hơn trên người trẻ.

Phòng bệnh theo lời khuyên của bác sĩ

Phòng bệnh theo lời khuyên của bác sĩ

Trên đây là những bệnh về mắt lý phổ biến nhất hay gặp ở người cao tuổi. Có những ca bệnh phục hồi sớm và có những ca mất nhiều thời gian để phục hồi. Nhưng quan trọng nhất là thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Người bệnh cần nhận biết để đi khám chuyên khoa mắt. Được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Điều này không chỉ cải thiện thị lực mà còn là chất lượng sống cho người cao tuổi. Đối với các bác sĩ chăm sóc mắt người lớn tuổi ban đầu. Cần lưu ý để giúp cho điều trị, tham vấn cho người bệnh những bước cần thiết tiếp theo.

Ngoài ra, cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là cách chất vitamin cần thiết. Nên tránh xa những tia cực tím nguy hiểm cho mắt. Đeo kính râm khi ra đường, đeo kính thuốc khi sử dụng đồ điện tử hay đọc sách.

Mắt và não có sự liên kết khá chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy, khi gặp những vấn đề về mắt, đôi khi đó là sự báo hiệu thần kinh não đang gặp những vấn đề cần phải được khám kịp thời. Hi vọng với những thông tin bệnh về mắt hữu ích của chúng tôi. Bạn và gia đình sẽ có thêm những thông tin để biết cách chăm sóc người lớn tuổi. Đừng quên cập nhật thêm những thông tin khác trên website của chúng tôi. Chúc bạn luôn khỏe và vui vẻ bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *