Nắm vững các bí kíp này để giúp con vệ sinh tai an toàn

Nắm vững các bí kíp này để giúp con vệ sinh tai an toàn

Các bộ phận và giác quan của trẻ nhỏ vô cùng non nớt, dễ ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh, nhất là tai của bé. Rất nhiều các thứ bụi bẩn sẽ ngày càng tích tụ trong tai bé nhưng việc để có thể khiến tai sạch sẽ lại là thử thách vô cùng lớn đối với các phụ huynh. Chúng ta không thể nào ngoáy thẳng tăm bông vào lỗ tai của bé vì sẽ ảnh hưởng đển màng nhĩ non nớt của con. Do đó các cha mẹ nên lưu ý những thông tin dưới đây để vệ sinh tai cho bé đúng cách, đồng thời không gây ảnh hưởng đến khả năng thính giác của bé cưng.

Vệ sinh tai trẻ trong khi tắm

Nên kết hợp việc vệ sinh tai trong quá trình tắm cho bé. Lúc này, tai đã ướt, da và ráy tai đều mềm nên rất dễ lau chùi. Dùng khăn mềm nhúng nước cho ẩm rồi lau nhẹ nhàng ở vành tai. Tập trung vào những nếp gấp – nơi thường tích tụ nhiều mồ hôi và bụi bẩn. Sau đó, tiếp tục lau vào phần bên ngoài của ống tai. Bạn có thể dùng khăn bọc lấy ngón tay và xoay nhẹ trong ống tai.

Vệ sinh tai trẻ trong khi tắm

Đừng cố làm sạch tai của bé khi chúng đang khô ráo. Vì bạn sẽ làm da trẻ bị kích ứng và trầy xước. Hãy dùng khăn ẩm để lau chùi tai. Thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện “nhiệm vụ” này là lúc tắm cho bé. Rất hiếm trẻ chịu nằm hay ngồi yên khi bạn “đụng chạm” vào tai của chúng. Do đó, phải hết sức cẩn thận để không làm tổn thương cho trẻ trong quá trình vệ sinh tai. Bạn chỉ cần khoảng vài giây cho mỗi bên tai. Do đó, hãy hành động thật nhanh và chuẩn xác.

Bọc khăn ấm cho tai bé

Hãy sử dụng khăn ấm để bọc tai cho bé trong quá trình tắm. Điều này nhằm ngăn nước, tế bào da chết hay bụi bẩn rơi vào bên trong. Đây là cách giữ cho đôi tai của bé luôn sạch và an toàn.

Dùng tăm bông để vệ sinh tai là một trong những thói quen của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, hành động này có thể gây nguy hiểm cho tai của bé. Cũng giống như các khu vực khác trên cơ thể, vùng da bên trong tai rất mỏng nên nếu lau chùi mạnh tay, bạn có thể làm con mình bị đau rát. Thậm chí có thể gây thủng màng nhỉ trong trường hợp tăm bông bị đưa vào quá sâu.

Sử dụng đúng nước vệ sinh tai

Nếu việc lau chùi bằng khăn không có hiệu quả vì ráy tai của bé quá nhiều, bạn có thể dùng nước nhỏ tai để làm mềm ráy tai trước khi lau bằng khăn. Hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia y tế để được tư vấn về loại dung dịch vệ sinh tai phù hợp với lứa tuổi của con bạn.

Sử dụng đúng nước vệ sinh tai

Đây cũng là thói quen thường gặp ở nhiều ông bố, bà mẹ. Việc tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ tai mà không có sự hỗ trợ, tư vấn từ bác sĩ chuyên ngành sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe của bé. Nguy cơ viêm nhiễm rất dễ xảy ra nếu dùng không đúng thuốc.

Một số lưu ý khác khi vệ sinh tai cho bé

Đó là băn khoăn của không ít người chăm sóc trẻ. Đó không phải là công việc khó nhưng đòi hỏi người chăm sóc trẻ cần cẩn trọng để tránh gây sự cố cho tai của bé. Tai bé cần được vệ sinh thường xuyên. Khi tắm bé, bố mẹ cần lưu ý dùng khăn xô mềm. Thực hiện lau nhẹ nhàng cả mặt trước và mặt sau vành tai bé. Nhưng hết sức lưu ý tránh để nước vào. Áp dụng cách sau: áp chặt các ngón tay của mình vào vành tai trẻ. Sao cho các ngón tay này giữ chặt lỗ tai. Người còn lại có thể lấy khăn lau và dội nhẹ nhàng trong khi tắm. Như vậ sẽ không lo sợ nước vào vành tai.

Đôi khi có thể xảy ra sự cố nước vào tai. Khi đó bạn cần bình tĩnh cho trẻ nghiêng về phía tai có nước. Sao cho nước có thể chảy ra. Điều này dễ thực hiện vì ống tai trẻ em khá thẳng. Bà mẹ chỉ việc đặt đầu của một chiếc khăn xô mỏng vào cửa lỗ tai, vị trí thấp nhất là nước có thể chảy ra dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *