Làm gì để giúp các bé tránh được bệnh hô hấp

Làm gì để giúp các bé tránh được bệnh hô hấp

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tràn lan gây ảnh hưởng đến tinh thần của tất cả mọi người. Do đó, cha mẹ cũng nên cẩn thận đối với việc chăm sóc hệ hô hấp của các bé. Bệnh này có thể xảy ra ở mọi độ ruổi của bé, bên cạnh đó mọi vấn đề xung quanh trẻ nhỏ cũng có khả năng gây bệnh cho bé rất lớn. Chẳng hạn thời tiết, những món đồ chơi, hít phải mầm bệnh,… Để hiểu rõ hơn và có các biện pháp phòng tránh những căn bệnh về đường hô hấp ở trẻ một cách đúng đắn và kịp thời, các mẹ hãy theo dõi đến cuối bài viết này nhé!

Cơ chế lây lan bệnh hô hấp

Bệnh hô hấp ở trẻ em thường xảy ra khi giao mùa. Các bé có một hệ miễn dịch còn yếu nên việc mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi và viêm xoang, sổ mũi, dị ứng thời tiết là điều dễ hiểu. Cơ chế lây lan bệnh hô hấp ở trẻ em như sau:

Cơ chế lây lan bệnh hô hấp

– Nếu trẻ bị hít phải dịch tiết có chứa mầm bệnh, vi rút hay vi khuẩn độc hại từ người bị bệnh khi họ ho, khạc nhổ, hắt hơi, nói chuyện,… thì khả năng nhiễm bệnh sẽ rất cao.

– Nếu đồ vật mà các bé hay chơi có chứa mầm bệnh thì khả năng gây bệnh cho bé cũng lớn.

– Bệnh hô hấp có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ nào, ở các độ tuổi khác nhau nhau. Nếu bé sinh sống trong môi trường chật hẹp, không khí không trong lành thì khả năng mắc bệnh cũng cao hơn.

– Nếu trẻ thuộc diện trẻ nhẹ cân, thiếu tháng, không được bú sữa mẹ, thiếu dinh dưỡng, cơ địa suy nhược hoặc có các bệnh mạn tính khác thì nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cũng cao.

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em

Giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Ngoài việc bảo vệ con yêu khi đi ra ngoài, bố mẹ cũng cần lưu ý thời gian trẻ ở nhà vẫn là nhiều nhất. Vì vậy để phòng tránh viêm đường hô hấp ở trẻ bố mẹ nên:

– Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, thông thoáng.

– Nên thường xuyên giặt và thay ga đệm, chăn chiếu cho trẻ.

– Không nên mở cửa sổ vào sáng sớm và đêm khuya. Vì gió lạnh, gió độc vào phòng có thể khiến trẻ bị viêm họng, sổ mũi, dẫn tới viêm đường hô hấp.

– Nếu sử dụng điều hòa không khí trong phòng trẻ, chú ý không để hơi lạnh của điều hòa chiếu thẳng vào trẻ.

– Nếu nhà có nuôi các con vật thì nên cách ly trẻ ra khỏi khu vực chứa chất thải vệ sinh của động vật. Vì đó là mầm mống chứa nhiều vi khuẩn có hại.

Một số lưu ý khác

Để phòng bệnh hô hấp cho trẻ em thì các bậc cha mẹ nên thực hiện một số điều lưu ý dưới đây:

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em

– Cho trẻ thường xuyên bú mẹ từ ngay những giờ đầu sau sinh. Đồng thời nên duy trì thói quen bú mẹ cho đến khi bé được ít nhất 2 tuổi.

– Nên cho bé tập ăn dặm đúng với thời điểm, phù hợp với chế độ dinh dưỡng.

– Nên cho bé uống nhiều nước, bổ sung đủ dinh dưỡng. Tăng cường rau xanh và các loại hoa trong từng bữa ăn cho bé. Giúp bé nâng cao sức đề kháng và hoàn thiện hệ miễn dịch.

– Nên cho bé đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng được quy định bởi Bộ y tế.

– Nên giữ vệ sinh cho bé thật sạch sẽ. Vệ sinh họng hàng ngày bằng việc sử dụng dung dịch muối sinh lý.

– Tránh làm bé bị nhiễm lạnh bằng cách không cho bé ăn đồ quá lạnh.

– Không cho bé tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá, và khí thải độc hại.

– Hạn chế tối đa việc đưa bé tới những nơi đông người trong mùa bệnh dịch.

– Khi bé đi ra ngoài, nên đeo khẩu trang cho bé để bé không bị mầm bệnh tấn công.

Trên đây là cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em cực đơn giản. Hy vọng thông tin hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *