Đừng thờ ơ với cách phòng đột quỵ ở người già nếu không muốn hối hận

Đừng thờ ơ với cách phòng đột quỵ ở người già nếu không muốn hối hận

Đột quỵ là một tình trạng não bị tổn thương nguyên nhân do một dòng máu cung cấp lên não bị gián đoạn, không thể cung cấp máu kịp thời cho não hoạt động. Lúc này não bị thiếu oxy, chất dinh dưỡng, khiến các tế bào não bị chết tạm thời. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân. Đột quỵ thường xảy ra ở người lớn tuổi, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách phòng nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi khi trời lạnh. Cùng theo dõi và đúc kết cho mình những kinh nghiệm chăm sóc người lớn tuổi hữu ích này nhé.

Trời lạnh sẽ gây nguy hiểm cho tim và não

Khi ở trong môi trường lạnh, cơ thể chúng ta có những điều chỉnh sinh lý nhất định để duy trì ổn định nhiệt độ cơ thể. Những điều chỉnh bình thường này có thể là một thách thức đối với những người bị bệnh tim mạch hay đột quỵ. Nhiệt độ lạnh có thể khiến cho: Nhịp tim tăng lên, làm tăng huyết áp. Bắt trái tim của bạn làm việc cật lực hơn đáng kể. Nhiệt độ thấp cũng làm tăng khuynh hướng đông máu trong lòng mạch. Hậu quả tai hại của thời tiết lạnh lên bệnh tim mạch và đột quỵ.

Trời lạnh sẽ gây nguy hiểm cho tim và não

Đối với những người đang bị bệnh mạch vành. Nhiệt độ thấp có thể gây ra các đợt thiếu máu cục bộ ở tim do cơ tim bị thiếu oxy. Gây các cơn đau thắt ngực hoặc thậm chí cơn đau tim cấp. Đối với những người bị suy tim, nhiệt độ môi trường giảm nhanh chóng có thể làm các triệu chứng đang tạm ổn lại đột ngột xấu đi. Tăng nguy cơ nhập viện và thậm chí tăng nguy cơ tử vong.

Đối với những người bị tăng huyết áp. Nhiệt độ môi trường giảm nhanh chóng có thể làm huyết áp tăng lên. Dễ gây ra các biến chứng tim mạch và hình thành đột quỵ.

Phòng đột quỵ cho người bị bệnh tim mạch khi trời lạnh

Đối với bất kỳ ai bị bệnh tim mạch, khi trời trở lạnh cần phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt. May mắn, những biện pháp phòng ngừa khá đơn giản và mọi người có thể dễ dàng thực hiện. Hãy lưu lại ngay cách chăm sóc người lớn tuổi khi trời lạnh để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh

Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh

– Hạn chế tiếp xúc với lạnh: Hạn chế thời gian ở ngoài trời lạnh, và nếu bạn ra ngoài. Hãy mặc ấm, nhiều lớp, che đầu và tay, đi tất và giày ấm.

– Đừng cố gắng hoạt động quá sức: Không hoạt động quá gắng sức trong thời tiết lạnh. Ngay việc đi bộ nhanh hơn bình thường gặp khi gió lạnh thổi vào mặt và cơ thể cũng đã là gắng sức. Chỉ ở ngoài trời lạnh thôi cũng thúc đẩy cơ thể chúng ta phải gắng sức hơn bình thường nhằm giữ nhiệt độ cơ thể ổn định.

Nên giữ cơ thể ở mức nhiệt phù hợp

Đừng để cơ thể trở nên quá nóng: Mặc quần áo ấm sau đó tham gia hoạt động thể chất có thể dẫn đến cơ thể bị nóng bức. Ngược lại với lạnh, quá nóng sẽ làm cho các mạch máu đột ngột giãn ra. Và có thể dẫn đến hạ huyết áp ở một người bị bệnh tim mạch. Nếu bạn hoạt động ngoài trời lạnh và thấy mình đổ mồ hôi. Như vậy bạn đang bị quá nóng và không ổn. Nếu bạn bị bệnh tim mạch, hãy coi đây là dấu hiệu nguy hiểm. Hãy dừng việc bạn đang làm và vào ngay trong nhà.

Tiêm phòng

Tiêm phòng cúm: Mùa thu đông cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cúm do độ ẩm thấp trong thời tiết lạnh và hệ thống giữ ấm trong nhà không đủ. Bệnh cúm có khả năng nguy hiểm đối với bất kỳ ai đang bị bệnh tim mạch. Bạn cần tiêm phòng vắc-xin cúm trước mỗi mùa lạnh tới. Và nếu bạn cảm thấy mình phát triển các triệu chứng của bệnh cúm, hãy can thiệp điều trị ngay.

Nói không với chất kích thích

Nói không với chất kích thích

Không uống rượu: Tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời. Vì rượu làm giãn nở các mạch máu trên da. Khiến bạn cảm thấy ấm hơn trong khi thực sự lấy đi nguồn nhiệt ra khỏi các cơ quan quan trọng của bạn.

Người có tiền sử bệnh tim mạch nên lưu ý

Nếu bạn bị bệnh tim mạch hay đột quỵ cũ. Nhiệt độ lạnh có thể nguy hiểm hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Luôn nhớ đảm bảo rằng bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường có thể giảm nguy cơ nếu bạn ở trong môi trường lạnh.

Khi trời sang động, kể từ khoản tháng 11, dù thời tiết chưa hoàn toàn lạnh suốt cả ngày. Nhưng nhiệt độ ban đêm và sáng sớm đã hạ thấp. Nhiều người đi làm vào sáng sớm hoặc tập thể dục đã phải mặc áo ấm. Nếu là người có bệnh tim mạch, cần cảnh giác với nguy cơ đột quỵ. Cần phải lưu ý giữ gìn sức khỏe khi trời chuyển lạnh cho người đã có tuổi.

Trên đây là những biện pháp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi mà bạn cần lưu ý. Đừng để khi sự việc đáng tiếc xảy ra mới biết quý trọng sức khoẻ của mình. Chúc bạn sống khỏe và luôn vui vẻ mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *