Độc đáo món trứng vịt muối hai lòng đỏ trứ danh Trung Hoa

Độc đáo món trứng vịt muối hai lòng đỏ trứ danh Trung Hoa

Nhắc đến món trứng nổi tiếng Trung Hoa, chắc chắn cái tên bắc thảo là món ăn được nhắc đến nhiều nhất. Thế nhưng ở Giang Tô có một món trứng vang danh không kém. Đó là món trứng vịt muối hai lòng đỏ được bán tại một hàng ăn nhỏ tại Dương Châu. Món trứng vịt muối này là đặc sản riêng chỉ có ở thành phố này. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy hai lòng đỏ với màu cam sáng được bọc trong lớp lòng trắng trứng. Miếng trứng có độ béo ngậy, bùi bùi, ăn cùng cháo, cơm đều rất tuyệt. Không chỉ có vị ngon hấp dẫn, món trứng này còn mang ý nghĩa gấp đôi may mắn cho người thưởng thức. Chính vì vậy ngày càng nhiều người mong muốn nếm thử món ăn đặc biệt này.

Trứng vịt muối hai lòng đỏ nổi tiếng ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, nhắc đến trứng vịt muối hai lòng đỏ, người ta thường nghĩ ngay đến Cao Bưu. Thị trấn này nổi tiếng là nơi cung cấp đặc sản tưởng rất hiếm có.

Nằm ở vùng có nhiều sông hồ, trong đó có hồ Cao Bưu chứa 1/3 lượng nước ngọt của tỉnh. Thị trấn này có nhiều điều kiện để phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi vịt, ngan, ngỗng… Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố tự nhiên duy nhất giúp trứng muối trở thành đặc sản nổi danh của thị trấn. Muối – nguyên liệu quan trọng – cũng có rất nhiều ở thành phố Diêm Thành lân cận. Chính vì thế, nghề làm trứng muối tại Cao Bưu dần hình thành và phát triển.

Trứng vịt muối hai lòng đỏ là món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc

Nông dân tại đây thấy rằng người ta thường coi trứng hai lòng đỏ như một điều may mắn. Nguyên nhân là vì chúng rất hiếm gặp. Bên cạnh đó, hai lòng đỏ cũng đồng nghĩa với lượng dưỡng chất cao hơn. Chính vì thế, họ chọn lọc những con vịt đẻ trứng này và nhân giống để thu được lượng trứng hai lòng cao hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2011, lượng trứng hai lòng đỏ chiếm 2-10% lượng trứng vịt tại Cao Bưu. Thành phẩm được bán khắp Trung Quốc với giá cao gấp nhiều lần so với trứng một lòng đỏ. Nhiều người cũng thích ăn phần lòng đỏ – vốn ngậy và mềm – hơn phần lòng trắng khá mặn. Trứng thường được ăn cùng cháo trắng, cơm, hay dùng làm bánh, chế biến nhiều món ăn khác.

Cách tạo ra món trứng vịt hai lòng

Để tạo ra những quả trứng hai lòng đỏ, các nhà lai tạo đã chọn lọc nhân tạo những quả trứng vịt dị tật di truyền.

Trong một bài báo năm 2011, các nhà nghiên cứu cho biết: Thông thường, một quả trứng hai lòng đỏ thậm chí không đủ điều kiện để nở. Nếu trứng nở, những con vịt tội nghiệp sẽ bị dị tật nghiêm trọng. Sau đó, trứng được soi bằng đèn một cách kỹ lưỡng để chọn lọc trước khi đem muối. Tiếp đó trứng được ngâm với hỗn hợp nước muối có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khoảng 15-20 ngày, trứng sẽ có độ mặn cùng hương vị riêng biệt.

Trứng được soi bằng đèn một cách kỹ lưỡng để chọn lọc trước khi đem muối

Hầu hết những người đã từng ăn trứng vịt muối sẽ cho rằng lòng đỏ trong trứng ngon nhất, với hương vị béo ngậy hơn hơn hẳn so với phần lòng trắng trứng. Tuy nhiên, chuyên gia ẩm thực thời nhà Thanh Yuan Mei luôn phản đối việc mọi người “quá ưu đãi lòng đỏ trứng”.

Cũng trong cuốn sách của mình, người đàn ông này đã chia sẻ việc thưởng thức trứng muối đúng cách: Hãy đặt cả quả trứng lên đĩa, cắt đôi quả trứng và ăn luôn cả vỏ, lòng đỏ, và lòng trắng trứng. Chúng ta không nên bỏ lòng trắng và chỉ ăn lòng đỏ vì như thế hương vị của quả trứng muối sẽ không hoàn chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *