Đoàn thể thao Guinea rút lui khỏi Olympic vì nỗi lo dịch Covid 19

Đoàn thể thao Guinea rút lui khỏi Olympic vì nỗi lo dịch Covid 19

Kỳ Olympic Tokyo 2020 là một kỳ thế vận hội đặc biệt từ khi giải đấu được thành lập. Kỳ thế vận hội đã phải lùi lại một năm vì lý do dịch bệnh Covid 19 bùng phát. Giải đấu đã tổ chức vào năm 2021 thay vì 2020 như dự kiến ban đầu. Vào năm nay, giải đấu cũng được tổ chức sớm hơn một tháng so với lịch ban đầu. Trong suốt quá trình chuẩn bị cho giải đấu đã có những tình tiết bất ngờ xảy ra. VĐV vừa thi đấu vừa phòng chống dịch bệnh Covid 19. Chính vì lý do này một vài đoàn thể thao đã xin rút lui khỏi giải đấu. Mới đây nhất đoàn thể thao Guinea đã xin rút khỏi giải đấu trước giờ khai mạc.

Đoàn thể thao Guinea xin rút khỏi kỳ Olympic 2020

Kể từ khi thành lập, thể thao Guinea luôn tham gia Olympic ở một số nội dung. Đất nước ở phía Tây Phi năm nay cũng tham dự Olympic ở 4 nội dung khác nhau. Trước ngày khai mạc đúng một ngày, đoàn thể thao Guinea đã xin không tham dự kỳ Olympic Tokyo 2020 này. Họ xin rút với nỗi lo dịch bệnh Covid 19. Họ lo sợ dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các VĐV tham gia thi đấu. Nên liên đoàn thể thao Guinea đã quyết định xin rút khỏi giải đấu.

Đoàn thể thao Guinea rút khỏi Olympic 2020

Một ngày trước lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021 đã có một đoàn thể thao tự ý rút lui. Olympic đã có một đoàn thể thao mới nhất tự ý rút lui trong bối cảnh Covid-19 đang bao trùm sự kiện và là nỗi lo lắng lớn nhất của tất cả những người liên quan. Đoàn thể thao của Guinea đã rút khỏi Olympic chỉ 1 ngày trước khi đại hội khai mạc.

Quốc gia 12 triệu dân này đã lên kế hoạch gửi đoàn 5 VĐV tới dự Olympic để thi đấu ở 4 môn thể thao. Kể từ Olympic Moscow năm 1980 cho đến nay Guinea đã luôn đều đặn dự Olympic. Họ ban đầu cũng định đưa đoàn tới Tokyo.

Theo kế hoạch, các VĐV của Guinea sẽ thi đấu tại vòng loại bơi ngửa 100m nữ, môn judo hạng cân 73 kg, vòng loại bơi tự do nam 50m, vòng loại bơi tự do nữ 100m và môn đấu vật nữ thể loại tự do ở hạng cân 57 kg.

Nguyên nhân đoàn thể thao Guinea rút khỏi giải

Nội dung thi đấu đầu tiên của đoàn tới Chủ nhật này mới diễn ra. Nhưng đoàn Guinea đã quyết định không đi, mặc dù họ có đủ thời gian để chuẩn bị. Theo Bộ trưởng Bộ thể thao Guinea ông Sanoussy Bantama, Covid-19 là lý do chính khiến đoàn này quyết định rút lui.

“Do sự lây lan của các biến thể Covid-19, chính phủ chúng tôi lo lắng về việc bảo vệ sức khỏe cho các VĐV nên rất lấy làm tiếc khi phải từ bỏ khả năng tham dự Olympic”. Bức thư của ông Bantama gửi Hội đồng Olympic quốc tế có đoạn.

Tuy nhiên theo các nguồn tin từ truyền thông ở nước này, lý do chính của đoàn Guinea thực ra là thiếu tiền. Bộ thể thao Guinea được cho là không đủ ngân sách để chi cho 5 VĐV tới Tokyo. Do ngân sách của bộ đã bị cắt giảm mạnh, tiền của chính phủ được dồn cho các nỗ lực tập trung dập dịch Covid-19 trong nước. Quốc gia này hiện đang thiếu vaccine trầm trọng mặc dù đã nhận một số vaccine từ UAE.

Nguyên nhân khiến đoàn thể thao Guinea rút khỏi giải

Trước đoàn Guinea, đoàn thể thao CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố không dự Olympic hồi tháng 4 vì lo lắng tình hình dịch. Trong ngày hôm qua 21/7, đã có thêm 2 VĐV bị phát hiện dương tính với virus là kình ngư người Nga Ilya Borodin, và một VĐV bóng chuyền chưa rõ danh tính người Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *