Tốc độ internet đạt kỷ lục thế giới mới với đường truyền 319 Tbps

Tốc độ internet đạt kỷ lục thế giới mới với đường truyền 319 Tbps

Mới đây, kỷ lục thế giới mới về tốc độ internet nhanh nhất thế giới đã thuộc về các nhà nghiên cứu từ quốc gia Nhật Bản. Ngay cả ở khoảng cách truyền dẫn hơn 3.000 km thì tốc độ đường truyền vẫn đạt 319 Terabyte mỗi giây (Tbps). Với hệ thống truyền dẫn có tốc độ cao này theo nhóm nghiên cứu là có khả năng sử dụng toàn bộ công nghệ ghép kênh phân chia bước sóng. Để đạt được tốc độ truyền dữ liệu trình diễn là 319 Tbps, họ đã sử dụng các kỹ thuật công nghệ khuếch đại khác nhau. Do đó, với khả năng truyền dẫn 957 petabit/giây cho mỗi km, họ cũng trở thành nhóm đầu tiên đạt được khả năng này. Và lập kỷ lục thế giới với đường kính sợi quang ngoài tiêu chuẩn.

Tốc độ internet của Nhật vượt kỷ lục thế giới

Quan trọng nhất là công nghệ tạo nên tốc độ Internet này tương thích với cơ sở hạ tầng cáp hiện tại của chúng ta. Nói đến tốc độ dịch vụ Internet thì từ lâu người ta vẫn coi trọng các quốc gia hàng đầu như Hàn Quốc, Singapore. Bởi theo khảo sát gần đây nhất do Speedtest công bố tháng 6/2020. Thì Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về tốc độ mạng Internet di động với tốc độ 110,1 Mbps. Còn Singapore là quốc gia có tốc độ Internet băng rộng cố định cao nhất thế giới, với 208.16 Mbps.

Còn Việt Nam đang có tốc độ Internet di động chỉ 33,12 Mbps. Băng rộng cố định cũng chỉ khoảng 54.67 Mbps, đứng ở vị trí 60 toàn cầu. Thế nhưng, bảng xếp hạng toàn cầu này có thể sẽ sớm thay đổ. Bởi các chuyên gia Nhật Bản mới đây vừa phá kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dữ liệu. Cụ thể, họ đã có thể “ép xung” tốc độ Internet lên đến 319 terabit/giây. Chỉ số khủng khiếp này đạt được nhờ việc sử dụng một sợi cáp quang đặc biệt có chiều dài hơn 3.000 km. Công nghệ mới này cho thấy nó có thể tương thích với các cơ sở hạ tầng hiện có.

Đạt tốc độ đường truyền 319 Terabyte mỗi giây

Kỷ lục thế giới trước đó, được chứng minh cách đây chưa đầy một năm. Chỉ gần bằng một nửa với 178 terabit/giây. Lưu ý rằng cơ quan vũ trụ Mỹ NASA vốn rất “hài lòng” và tự hào với tốc độ mạng chỉ 400 Gbps của mình, hay tốc độ internet gia đình tối đa dành cho người dùng bình thường ở Nhật Bản và Mỹ cũng chỉ có 10 Gbps.

Công nghệ sợi quang 4 lõi

Bước đột phá mới này đã đạt được dựa trên công nghệ sợi quang có bốn lõi. Là các ống thủy tinh được đặt trong các sợi truyền dữ liệu – thay vì các lõi tiêu chuẩn. Tín hiệu được tách thành nhiều sóng có độ dài khác nhau. Được truyền đồng thời bằng công nghệ ghép kênh phân chia bước sóng. Để truyền nhiều dữ liệu hơn, một “dải” thứ ba hiếm khi được sử dụng đã được thêm vào. Khoảng cách đã được tăng lên nhờ các bộ khuếch đại tín hiệu quang khác nhau.

Sử dụng các kỹ thuật công nghệ khuếch đại khác nhau

Cần lưu ý rằng cáp 4 lõi mới (bao gồm cả vỏ bọc bảo vệ) có đường kính tương đương với cáp một lõi thông thường. Điều này có nghĩa là phương pháp mới sẽ tương đối dễ dàng. Để tích hợp vào các cơ sở hạ tầng cáp quang hiện có. Họ cũng tuyên bố rằng sợi quang 4 lõi với đường kính bọc tiêu chuẩn có thể được kết nối với thiết bị hiện có. Sớm cho phép truyền tốc độ dữ liệu cao trong thực tế. Họ tin rằng nghiên cứu này sẽ đóng góp vào việc hiện thực hóa hệ thống truyền thông đường trục. Vốn được yêu cầu cho việc phổ biến các dịch vụ truyền thông mới ngoài 5G.

Quy trình đạt tốc độ internet kỷ lục

Hệ thống này được bắt đầu bằng việc bắn một tia laser 552 kênh, ở các bước sóng khác nhau. Chùm tia này sau đó đi qua bộ điều chế phân cực kép. Làm trễ các bước sóng nhất định để tạo ra các chuỗi tín hiệu khác nhau. Mỗi chuỗi tín hiệu này sau đó được đưa vào một trong bốn lõi của sợi quang. Dữ liệu được truyền qua hệ thống này sau đó di chuyển qua 70 km cáp quang. Cho đến khi nó chạm vào bộ khuếch đại quang học. Để tiếp tục tăng tín hiệu cho hành trình dài tiếp theo của nó.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục phát triển các hệ thống truyền dẫn băng rộng khoảng cách xa. Xem xét các cách để tăng khả năng truyền dẫn của các sợi đa lõi có số lượng lõi thấp và các sợi SDM mới khác. Họ cũng nhằm mục đích mở rộng phạm vi truyền dẫn đến khoảng cách xuyên đại dương. Thành tựu đã được trình bày tại sự kiện Hội nghị Quốc tế về Truyền thông Cáp quang vào tháng Sáu vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *