Chiếc máy bay điện E-NXT được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục về tốc độ bay

Chiếc máy bay điện E-NXT được kỳ vọng sẽ phá kỷ lục về tốc độ bay

Đài BBC đưa tin về chiếc máy bay điện E-NXT vào hôm ngày 20-7 và được kỳ vọng có thể phá kỷ lục với tốc độ bay hiện tại. Đây là chiếc máy bay điện do gã khổng lồ Rolls-Royce và Công ty hàng không vũ trụ Electroflight cùng phát triển. Với chiếc máy bay dùng năng lượng điện này, các kỹ sư chế tạo ra nó đang hy vọng về tốc độ cũng như công nghệ sáng tạo vượt bậc. Dự án được gã khổng lồ Rolls-Royce đặt với cái tên là “Accel”. Đây là một phần nhằm giảm tác động xấu đối với môi trường khi nỗ lực phát triển công nghệ bay sử dụng điện. So với việc chế tạo các công nghệ bằng pin khác, việc chế tạo máy bay chạy bằng pin là thử thách lớn hơn.

Máy bay điện Electric NXT

Anh đang phát triển một loại máy bay điện Electric NXT có thể lập kỷ lục thế giới khi bay với tốc độ 480 km/h nhờ bộ pin nặng 300 kg. Máy bay điện Electric NXT (E-NXT) là máy bay một chỗ ngồi do Electroflight và công ty Rolls-Royce đồng phát triển. Họ hy vọng mẫu máy bay sẽ phá kỷ lục nhanh nhất thế giới dành cho máy bay điện với tốc độ hơn 480 km/h. Một số kỹ sư của Electrofligh từng góp mặt trong lĩnh vực xe đua. Trong khi Giám đốc điều hành Stjohn Youngman khởi nghiệp từ ngành công nghiệp xe thể thao.

Bay với tốc độ 480 km/h nhờ bộ pin nặng 300 kg

Rolls-Royce chính là một trong những nhà sản xuất đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo động cơ điện cho máy bay dân dụng. Theo thông báo mới nhất trên blog chính thức của công ty. Rolls-Royce đã xuất sắc hoàn thành một chương trình thử nghiệm chuyên sâu dành riêng cho động cơ máy bay chạy điện. Với mục tiêu chính là phát triển và cho ra đời các model động cơ máy bay chạy điện cấp độ dân dụng.

Thử thách lớn khi chế tạo máy bay điện

Tuy nhiên, chế tạo máy bay điện là thách thức lớn hơn nhiều so với chế tạo xe điện. Đầu tiên, máy bay cần mang cả bộ pin lên không trung và duy trì trong thời gian dài. Hệ thống pin dành cho E-NXT nặng 300kg. Gần gấp đôi trọng lượng động cơ của chiếc máy bay. Vì vậy, phần lớn công việc của Electroflight là phát triển hệ thống pin, cân nhắc sự đánh đổi giữa trọng lượng và công suất.

Mục tiêu đạt tốc độ kỷ lục sẽ đặt hệ thống pin dưới áp lực lớn. Trong khi nhiều xe thể thao có thể đạt công suất hơn 500 mã lực. Những phương tiện đó chỉ cần công suất như vậy trong thời gian ngắn. Máy bay của Electroflight sẽ cần duy trì gần như tất cả công suất trong chuyến bay lập kỷ lục kéo dài khoảng 8 phút. Ngay cả ở tốc độ hành trình, bộ pin cần hoạt động ở 60% công suất tối đa.

Máy bay sử dụng năng lượng pin

Hình ảnh máy bay điện nhanh nhất thế giới đang được phát triển

Để giảm trọng lượng, các kỹ sư đặt toàn bộ hệ thống pin trong lớp vỏ bằng sợi carbon cứng. Lớp vỏ này cứng đến mức motor do đối tác Yasa ở Oxford cung cấp được lắp cố định vào đó. Bên trong lớp vỏ là 3 bộ pin riêng biệt. Nhờ đó máy bay vẫn có năng lượng nếu một hoặc hai bộ pin còn lại bị hỏng. Ba bộ pin có tổng cộng 6.400 viên pin. Mỗi viên pin chỉ lớn hơn một chút so với pin AA dùng trong gia đình. Cùng loại với pin dùng cho ôtô điện ngày nay. Toàn bộ hệ thống pin được làm mát bởi hệ thống đường ống phức tạp dẫn hỗn hợp nước và glycol quanh pin để hạ nhiệt độ.

Dù trọng tâm là lập kỷ lục, Electroflight hy vọng kỹ thuật mà họ tích lũy được. Sẽ biến họ thành công ty tiên phong trong thị trường pin dành cho máy bay. Ở thời kỳ đầu của máy bay điện, bộ pin sẽ cần thay thế thường xuyên. Có thể để sạc lại hoặc khi thiết bị trở nên cũ kỹ và kém hiệu quả. Vì vậy chi phí trở thành yếu tố lớn. Electroflight lên kế hoạch giải quyết vấn đề này thông qua hạ thấp giá cả. Bằng cách thành lập cơ sở sản xuất hàng loạt.

Chiếc máy bay điện hy vọng đạt được kỷ lục về tốc độ

Electroflight cũng có nhiều sáng kiến khác, bao gồm chuyển từ pin hình trụ thành pin dạng túi. Với thành phần hóa chất tiên tiến hơn, tăng mật độ năng lượng đồng thời duy trì công suất cao. Với vận tốc 480 km/h máy bay này đã phá kỷ lục hiện tại là 342 km/h. Đối với Rolls-Royce, dự án mang tên Accel này nằm trong nỗ lực lớn hơn. Nhằm phát triển công nghệ giúp giảm tác động của máy bay tới môi trường.

Mẫu máy bay Electric NXT được phát triển suốt 3 năm qua

Rolls-Royce hợp tác với Electroflight để chế tạo E-NXT trong 3 năm qua. Đầu tư 8,3 triệu USD nhằm phát triển công nghệ hàng đầu giúp lập kỷ lục. Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, điện khí hóa là một công nghệ hoàn toàn mới và khó phát triển từ nền tảng truyền thống. Tuy nhiên, nếu mọi người nhìn vào nước Anh và khả năng kỹ thuật của chúng tôi. Chúng tôi là các nhà lãnh đạo thế giới về máy tự động thích hợp. Đặc biệt là điện khí hóa phương tiện dùng trong các môn thể thao tốc độ. Chẳng hạn giải đua ô tô điện Công thức E.

Song việc chế tạo máy bay chạy bằng pin là thử thách. Thậm chí còn lớn hơn so với việc chế tạo ô tô chạy bằng pin. Để bắt đầu, một chiếc máy bay phải kéo pin lên trời và giữ chúng ở đó một cách lý tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *