Một số lợi ích và lưu ý cho trẻ nhỏ khi uống sữa tươi

Một số lợi ích và lưu ý cho trẻ nhỏ khi uống sữa tươi

Tất cả chúng ta đều biết rằng sữa tươi rất có lợi cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em. Đây là loại đồ uống giúp phát triển chiều cao, tốt cho xương khớp, cung cấp vitamin D và hàng tá các ưu điểm khác nữa. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu con trẻ sử dụng sữa không đúng cách (lượng sữa nạp vào quá thừa, quá thiếu; thời điểm uống không thích hợp; loại sữa lựa chọn không đúng) sẽ làm giảm tác dụng của sữa. Hoặc tệ hơn, những sai lầm trong việc cho con uống sữa có thể dẫn đến thiếu máu, béo phì,… Vì vậy phải hết sức thận trọng trong việc cho con uống sữa.

Tác dụng của sữa tươi đối với trẻ

Phát triển chiều cao

Phát triển chiều cao

Sữa và các sản phẩm từ sữa có lượng canxi tự nhiên dồi dào cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển xương khỏe mạnh của trẻ. Việc tiêu thụ đủ lượng sữa từ thời thơ ấu và trong suốt cuộc đời có thể giúp xương của trẻ chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Tăng cường thể lực và miễn dịch

Chất đạm trong sữa có chất lượng sinh học cao. Giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động và củng cố cơ bắp; giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Sữa tươi, sữa nguyên kem và sữa tách béo đều giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Uống sữa tươi thường xuyên giúp trẻ duy trì sức khỏe tốt, tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời nồng độ vitamin D trong máu cũng cao hơn.

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa tươi

Trẻ được uống sữa khi đã đủ 1 tuổi

Theo các nhà khoa học, chỉ nên cho trẻ uống sữa tươi khi trẻ đã hơn 1 tuổi. Do sữa tươi có hàm lượng đạm, can-xi và phốt-pho cao, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ dễ có nguy cơ khiến thận bị quá tải. Về lâu dài, làm trẻ có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, lượng đạm cao trong sữa gây đầy bụng, khó tiêu, chán ăn. Sữa tươi có hàm lượng sắt và vi chất dinh dưỡng ít không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ dưới 1 tuổi.

Lượng sữa cần thiết ở mỗi độ tuổi là khác nhau

Ngoài các bữa ăn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, nên cho trẻ uống thêm sữa như sau:

  • Trẻ từ 1-2 tuổi, cho con uống khoảng 2 ly sữa tươi/ngày, tương đương với khoảng 200 – 300ml sữa. Nên cho trẻ uống xen kẽ những loại sữa công thức (dạng bột pha hay dạng pha sẵn) vì đã được bổ sung sắt, kẽm, vi chất… cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ theo các lứa tuổi.
  • Trẻ từ 2 -3 tuổi cần khoảng 300 – 400 ml sữa mỗi ngày.
  • Trẻ từ 4-8 tuổi sẽ có nhu cầu canxi cao hơn, nên cho trẻ uống khoảng 600ml sữa mỗi ngày.

Thời điểm thích hợp để trẻ uống sữa

Thời điểm thích hợp để trẻ uống sữa 

Trước bữa ăn chính 2 giờ thì không nên cho trẻ uống sữa tươi cũng như các thức ăn vặt khác. Vì có thể làm trẻ no và biếng ăn khi vào bữa. Chỉ nên cho trẻ uống sữa sau bữa ăn từ 1-2 giờ hoặc trước khi đi ngủ. Sữa rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ,. Nhưng nếu ép trẻ uống quá nhiều sữa mỗi ngày có thể khiến trẻ bị béo phì hoặc khiến trẻ không muốn ăn thêm gì khác sau khi uống sữa. Lâu dài dễ dẫn đến phát triển không cân đối, suy dinh dưỡng, thiếu chất xơ gây táo bón,…

Nên chọn loại sữa tươi nào?

Đối với trẻ từ 1- 2 tuổi, nếu uống sữa tươi nên chọn sữa nguyên kem. Không nên chọn sữa tách béo (trừ khi có chỉ định của bác sĩ). Vì lúc này não cần chất béo để phát triển. Trẻ trên 2 tuổi nếu đã thừa cân, béo phì thì nên dùng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần. Nếu trẻ đã đủ cân nặng nên cho trẻ uống sữa không đường. Diều này nhằm để giảm hấp thu đường vào cơ thể, hạn chế thừa cân, béo phì.

Sữa tươi bao gồm 3 loại là sữa vắt trực tiếp, sữa thanh trùng và tiệt trùng. Tuy nhiên chỉ nên cho trẻ uống sữa thanh trùng, tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên cho trẻ uống sữa bò vắt trực tiếp. Vì không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa. Khi sử dụng sữa cần xem hạn sử dụng và sữa thanh trùng phải bảo quản trong tủ lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *