Có nên thêm muối vào đồ ăn dặm của trẻ hay không?

Có nên thêm muối vào đồ ăn dặm của trẻ hay không?

Gia vị nói chung và muối nói riêng là một phần không thể thiếu trong các cuộc sống hằng ngày, chúng là linh hồn của mọi món ăn, giúp các món ăn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng đối với người trưởng thành, thực tế không cần thêm muối vào thức ăn của trẻ đang trong giai đoan ăn dặm. Thận của bé lúc này không đủ khả năng để đối phó với một lượng lớn muối. Tất cả lượng natri cần thiết cho trẻ lúc này sẽ nhận được từ sữa mẹ hoặc sữa công thức và các thực phẩm trong thực đơn ăn dặm. Do đó, bạn không nên và cũng không được cho muối vào khẩu phần ăn dặm của trẻ.

Vì sao các mẹ nên cho bé ăn dặm khi 6 tháng tuổi?

6 tháng tuổi chính là thời điểm thích hợp để các mẹ chuyển giao cho bé sang giai đoạn ăn dặm, tập làm quen dần với các thức ăn ngoài sữa mẹ như bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Nếu như các bé từ 6 tháng tuổi trở lại, bé chỉ cần bú mẹ là đã đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển. Trẻ lúc này không cần phải bổ sung thêm bất kỳ loại thức ăn nào khác. Thì từ tháng thứ 6 trở đi, nhu cầu dinh dưỡng phục vụ cho sự phát triển của trẻ đòi hỏi cao hơn, sữa mẹ không thể cung cấp đủ nữa. Lúc này cơ thể bé cần được bổ sung các chất dinh dưỡng từ các thực phẩm ngoài sữa mẹ.

Vì sao các mẹ nên cho bé ăn dặm khi 6 tháng tuổi?

Hệ tiêu hóa của bé 6 tháng tuổi cũng đã hoàn thiện hơn. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã có đủ enzym để tiêu hóa tinh bột cũng như bất kỳ thực phẩm nào khác. Việc cho bé ăn dặm vào thời điểm này sẽ giúp bé không bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón hay bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tiêu hóa.

Đồ ăn dặm và sữa của trẻ đã chứa sẵn Natri

Thực chất, ở bất cứ độ tuổi nào, con người cũng cần một lượng muối nhất định. Trẻ nhỏ cũng cần hàm lượng muối nhưng muối ở các thực phẩm tự nhiên đã đủ cho bé, bé không cần muối ở gia vị. Muối có công thức là NaCl, khi vào cơ thể tách ra thành Na và Cl. Cơ thể cần muối tức là cần Natri. Mà Natri không chỉ có trong những thức ăn có vị mặn như muối tinh, nước mắm, bột canh mà trong những thực phẩm tưởng rằng rất nhạt như gạo, ngô, sữa, thịt… đã có một hàm lượng Natri nhất định rồi.

Sữa có khoảng 240mg Natri/l, một bát bột cho trẻ có khoảng 75mg Natri…Trong khi đó nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần khoảng 200mg/ngày. Vậy nên trẻ chỉ dùng thực phẩm thông thường, không nêm thêm muối thì cũng đã đủ hoặc thừa Natri. Trong gạo, sữa, hoa quả, rau củ luôn có sẵn lượng Natri đủ cho trẻ. Các mẹ không cần phải thêm mắm, muối vào cháo bột cho trẻ dưới 1 tuổi.

>> Xem thêm bài viết: Những chú ý khi cho trẻ ăn trứng để đảm bảo an toàn

Tác hại khi cơ thể trẻ thừa Natri

Ở trẻ dưới 1 tuổi, cơ thể có thể tự xử lý lượng Natri thừa trong thực phẩm tự nhiên. Nhưng nếu bạn bù thêm muối cho bé sẽ khiến cơ thể trẻ thêm gánh nặng, đặc biệt là thận. Khi dư thừa Natri, trẻ biếng ăn và mệt mỏi nhiều hơn. Vì chúng làm mất cân bằng nước trong cơ thể. Lượng Natri dư thừa còn làm tăng nguy cơ đào thải canxi ra ngoài theo nước tiểu. Điều này khiến bé có nguy cơ thiếu canxi, không thuận lợi cho quá trình phát triển chiều cao của bé. Quả thực nếu bỗng dưng bạn nêm thêm tí muối vào bột, có thể con bạn sẽ ăn ngon hơn vì vị lạ hơn.

Tác hại khi cơ thể trẻ thừa Natri

Nhưng để trị biếng ăn mà con bạn phải chịu gánh nặng vì thừa muối thì không đáng. Thứ nhất trẻ sẽ tăng nguy cơ bị còi xương, suy thận và biếng ăn về sau. Thứ hai vị giác của trẻ rất nhạy. Nếu bạn cho bé ăn thêm muối từ sớm thì lớn hơn chút nữa trẻ có nguy cơ ăn mặn hơn bình thường, mà ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp, ung thư, suy thận…

Chuẩn bị đồ ăn dặm cho trẻ thế nào là đúng?

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi, khi bắt đầu ăn dặm, dầu ăn hoặc mỡ động vật là gia vị duy nhất cần phải cho vào đồ ăn. Chúng thuộc nhóm chất béo – là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng. Chất béo đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ. Từ đó, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Thiếu chúng, trẻ sẽ khó hấp thu các vitamin.

Chuẩn bị đồ ăn dặm cho trẻ thế nào là đúng?

Khi ăn dặm, thức ăn chính của bé trong giai đoạn ăn dặm vẫn là sữa. Do đó, các mẹ nên tiếp tục cho con bú hoặc uống sữa và ăn thêm 2 bữa bột (hoặc cháo xay). Trong đó có một bữa bột sữa, một bữa bột thịt hoặc bột trứng. Ở các tháng sau, bên cạnh duy trì lượng sữa 700-900 ml/ngày. Trẻ có thể tăng lên 3 bữa/ngày, mỗi lần khoảng một bát ăn cơm.

Khi nấu bột hoặc cháo, không nên ăn cùng một món trong ngày tránh gây chán ăn. Bạn nên thay đổi linh hoạt giữa các bữa. Thành phần chỉ được bao gồm tinh bột (bột/cháo), chất đạm (thịt/cá/cua/tôm/trứng), chất khoáng (rau xanh xay nhuyễn) và chất béo (dầu/mỡ), không cho gia vị khác. Khi trẻ ngoài một tuổi, bạn mới nên cho một chút nước mắm (một đến hai giọt trong một bát). Ngoài ra, bạn tập cho bé ăn hoa quả tươi khi trẻ bắt đầu biết ăn dặm. Có thể nạo chuối tiêu, uống nước cam, xoài xay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *